Người Bí thư Chi bộ nhiệt tình trong công việc

 Con đường Nà Bưa, Tàu Mạ thôn Nà Tùm, xã Ngọc Phái

Thôn Nà Tùm có 85 hộ với 236 nhân khẩu, là thôn có địa lý phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội, do nằm ngay ngã 3 đường 254, Quốc lộ 3 B: Là cửa ngõ của 5 xã phía Bắc và là cửa ngõ của 3 xã cụm Tây tiếp giáp ngay phía Bắc của trung tâm thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn.  

Theo đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Ngọc Phái, trước đây tình hình An ninh trât tự trên địa bàn thôn Nà Tùm tương đối phức tạp, tuy nhiên trong những năm gần đây, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt tập thể Chi bộ thôn Nà Tùm đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động, do vậy người dân đã nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ngày càng được ổn định, kinh tế – xã hội từng bước được nâng cao. “Ông Hoàng Văn Chàu chia sẻ: Mới đầu làm Bí thư Chi bộ, bản thân gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ông luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ông cho biết, làm những việc có lợi cho dân, vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui, đòi hỏi phải năng động, kiên trì, làm sao đứng trước dân phải có sức thuyết phục, nói để dân nghe theo Đảng. Trong công việc, ông luôn gương mẫu đi đầu thực hiện mọi nhiệm vụ; khắc phục khó khăn; đoàn kết; lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của đảng viên, quần chúng để kịp thời phản ánh với cấp trên. Mọi công việc chung đều được ông đưa ra bàn bạc dân chủ; giải quyết thấu tình, đạt lý được nhân dân đồng tỉnh ủng hộ”.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2016,  đơn vị Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn được phân công giúp địa phương xã Ngọc Phái xây dựng nông thôn mới, theo đó đơn vị ủng hộ thôn 20 triệu đồng. Đồng thời Công ty TNHH Hoàng Nam và đơn vị kết nghĩa là Công An huyện cũng đóng góp bằng tiền, vật liệu. Để tranh thủ các nguồn hỗ trợ này, ông đã đưa ra Chi bộ bàn bạc, lấy ý kiến thống nhất trong thôn. Cùng với sự đóng góp bằng tiền và ngày công lao động của các đơn vị doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng lòng quyết tâm cao của người dân thôn Nà Tùm, ngôi nhà họp thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016 và đang là nơi hội họp, sinh hoạt rất thuận lợi cho 85 hộ đồng bào dân tộc nơi đây.

Ngoài ra, ông nhận thấy người dân Nà Bưa và Tàu Mạ, trước đây đi lại bằng đường bờ ruộng nên rất vất vả. Ông đã tuyên truyền vận động nhân dân Nà Bưa, Tàu Mạ hiến đất làm đường liên thôn với chiều dài hơn 800 mét. Đến nay con đường đã được đi lại rễ ràng hơn. Dự tính từ nay đến cuối năm ông sẽ vận động bà con trong thôn và các thôn lân cận đóng góp bằng tiền và ngày công để đổ bê tông con đường, giúp cho nhân dân Nà Bưa, Tàu Mạ và các thôn lân cận đi lại thuận lợi hơn.

Nhận xét về ông, đồng chí Ma Doãn Thành – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Phái, cho biết: Ông Hoàng Văn Chàu là một Bí thư chi bộ tiêu biểu, Chi bộ do ông phụ trách có 17 Đảng viên. Từ chỗ 10 năm liền Chi bộ không phát triển thêm được Đảng Viên nào. Thì từ năm 2014 đến nay, Chi bộ đã phát triển được 02 Đảng viên mới. Ngoài sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ từ Đảng ủy, cấp ủy chỉ đạo, thì vai trò của đồng chí Hoàng Văn Chàu là rất lớn. Từ năm 2006 làm Bí thư chi bộ đến nay, đồng chí luôn nỗ lực hết mình trong công việc được giao. Bản thân đồng chí là trung tâm đoàn kết giữa các đảng viên trong chi bộ. Thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn không tham gia vào các tệ nạn xã hội, kiềm chế, giữ gìn không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội mới. Nhân dân trong thôn luôn đoàn kết phấn đấu thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu Kinh tế – xã hội –  Đảm bảo ANQP ở địa phương…

Để tạo sự đồng thuận cao, tại các buổi họp thôn, ông luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình.  Cùng với đó, ông còn vận động các gia đình giữ vững mô hình vườn cây ăn quả và nhân rộng các mô hình hay có thu nhập cao góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương. Điều kiện kinh tế – xã hội của thôn hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu của cấp trên giao, nhân dân trong thôn thi đua lao động sản xuất, mức sống ngày càng được nâng cao. Hiện nay, toàn thôn chỉ còn 04 hộ nghèo.

Với những việc làm đó, nhiều năm liền chi bộ thôn Nà Tùm được Đảng ủy xã công nhận danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh ”. và tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện dịp 19/5/2018, ông Hoàng Văn Chàu đã vinh dự là một trong 16 cá nhân được Huyện ủy Chợ Đồn tuyên dương tại hội nghị./.

Bài trướcXã Nghĩa Tá với phong trào phát triển kinh tế – xóa đói giảm nghèo
Bài tiếp theoChợ Đồn – Nhiều cây cầu tạm cần được đầu tư xây dựng