Nghị lực vượt khó, thoát nghèo của người nông dân Nguyễn Văn Xuất

 Ngoài trồng rừng ông còn nuôi thêm lợn rừng góp phần tăng thêm thu nhập

Từ năm 1995, khi khởi nghiệp chỉ có hai bàn tay trắng, thiếu vốn, thiếu đất sản xuất nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Song ông nhận thấy đất rừng ở đây còn hoang hóa, bỏ không. Tận dụng lợi thế sẵn có, vợ chồng ông đã tranh thủ khai hoang. Ban đầu thì trồng cây sắn, cây ngô xen canh lấy ngắn nuôi dài. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương, đặc biệt là được tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, ông đã thay đổi cách nghĩ và cách làm. Nhờ nhanh nhạy học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ các hộ dân khác và theo hướng dẫn của Hội nông dân xã, từ đó năng suất cây trồng từng bước được nâng lên, cuộc sống cũng dần được cải thiện. Năm 2005 gia đình ông Xuất đã thoát nghèo và được xếp vào diện hộ có kinh tế khá ở địa phương.

Là con nhà nông, ông hiểu nếu chỉ trồng độc canh một loại cây sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và thu nhập cũng bấp bênh. Qua tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, qua nghe đài, xem trên ti vi, ông đã xây dựng cho mình được một mô hình kinh tế có hiệu quả theo hướng đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi.  Hiện tại gia đình ông có 08 ha rừng trồng các loại cây Quế, Mỡ và cây Keo đã và đang cho khai thác. Giờ đây ngoài diện tích cây Keo, Quế và Mỡ  gia đình ông còn trồng thêm 0,5 ha câyCam, Quýt.

Để góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cũng như cải thiện bữa ăn cho gia đình, ông còn tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà đào ao thả cá làm chuồng chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, trồng thêm rau, củ, quả các loại. Gia đình không có đất ruộng để trồng lúa, ông đã mượn thêm 2 nghìn m2 đất canh tác lúa của bà con để trồng thêm lúa nước.

Không dừng lại ở đó, tận dụng những vùng đất trũng tại khu vườn rừng ông cải tạo đào đắp ao thả cá vơi hơn 3 nghìn m2 mỗi năm thu về hơn 10 triệu đồng. Nhận thấy nhu cầu khai thác gỗ rừng trồng của người dân ở đây khá lớn nhưng lại nằm ở cách xa đường cái, để bán được cây gỗ rừng trồng thì chi phí cho việc vận chuyển quá cao, ông đã vận động bà con hiến đất chân đồi rừng, gia đình ông bỏ tiền thuê mở được con đường dài khoảng hơn 2 nghìn mét thuận tiện cho việc vận chuyển gỗ bán rừng trồng của gia đình cũng như nhiều hộ dân trong khu vực.

Hiện nay, bình quân mỗi năm sau khi đã trừ hết chi phí đầu tư gia đình ông vẫn có nguồn thu hơn 100 triệu đồng. Cứ thế cuộc sống gia đình ông từng bước được nâng lên. Không chỉ cần cù, chăm chỉ làm kinh tế, ông còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Với vai trò 10 năm làm trưởng thôn ông đã phối hợp với Hội nông dân xã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như giúp vốn, khoa học kỹ thuật đối với các hội viên nghèo, khó khăn phát triển kinh tế gia đình … Nhờ đó, nhiều hộ gia đình hội viên đã vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống. Nhận xét về ông Xuất, ông Hoàng Văn Thiện – Chủ tịch UBND xã Đại Sảo cho biết thêm: ông Nguyễn Văn Xuất, xuất phát từ gia đình nghèo khó, nhà đông anh em, nhưng nhờ đức tính cần cù, chăm chỉ,  chịu khó làm ăn và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cuộc sống ngày càng được nâng lên thoát nghèo và trở thành hộ có kinh tế khá tại địa phương. Qua đây cũng rất mong mọi người dân trong  thôn, xã cùng học tập và làm theo tấm gương của ông.

 Ông Nguyễn Văn Xuất bên đồi rừng và ao thả cá của gia đình

Để có thành quả như hôm nay, gia đình ông đã trải qua biết bao khó khăn. Nhưng với ý chí không ngại khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, ông đã tự tìm tòi mô hình sản xuất thích hợp đúng hướng để mang lại kết quả cao. Gia đình luôn chấp hành tốt các quy định tại địa phương, tham gia tích cực các phong trào do thôn, xã phát động.

Từ việc làm ăn có tính toán, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để có tích lũy và sự nỗ lực vượt khó vươn lên để thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương mình. Ông Nguyễn Văn Xuất là một tấm gương thật đáng trân trọng./.

Bài trướcThôn Vằng Doọc xã Bình Trung vẫn còn khó khăn
Bài tiếp theoĐông Viên: Ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”