Nghị lực phát triển kinh tế của thanh niên Nguyễn Văn Hoàng

 

  Sinh ra trong một gia đình làm nghề nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Hoàng hiểu rõ  những nhọc nhằn, gian khó của người nông dân. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình do ít đất sản xuất nên cuộc sống bữa đói bữa no, trong thâm tâm người thanh niên trẻ luôn khao khát một ngày nào đó cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn, anh đã cùng gia đình tìm hướng phát triển kinh tế, quyết tâm thoát khỏi đói nghèo. Do đó, sau khi học hết bậc học phổ thông, năm 2006 anh Hoàng đã đi xuất khẩu lao động tại Malaixia, hơn 5 năm lao động vất vả tại nước bạn, số tiền kiếm được không nhiều, đến năm 2013 anh Hoàng đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp. 

 Đồi cam, quýt của anh Nguyễn Văn Hoàng

 

          Trở về nhà, với số vốn ít ỏi trong tay, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong anh là việc phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc sống mới. Khi được bố mẹ giao lại đồi quýt với diện tích 0,7 ha, anh Hoàng đã quyết tâm xây dựng lán trại và đầu tư chăm sóc vườn cây ăn quả. Ngày ngày anh chịu khó phát cỏ, bón phân, tỉa cành, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các loại sâu bệnh. Theo đó hơn 500 cây cam, quýt phát triển tốt, trong đó có 200 cây đã cho quả năm thứ 4, riêng năm 2013 gia đình anh đã bán 3 tấn quả với tổng số tiền thu được khoảng 40 triệu đồng. Vụ  năm 2014  anh dự định sẽ thu được khoảng 4 tấn cả cam và quýt, như vậy anh sẽ có một khoản tiền để mở rộng vườn cây ăn quả và trang trải cuộc sống. Anh Hoàng chia sẻ “ so với sản xuất nông nghiệp trồng cây lúa, cây ngô thì việc trồng cây cam, quýt cho hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Thấy được đất đai, thổ nhưỡng địa phương phù hợp với trồng cây cam, quýt, nên hiện nay toàn thôn 2, xã Đại Sảo đã có khoảng 40 hộ trồng với tổng diện tích 12 ha và có khoảng 6 hộ trồng đã được thu hoạch. Gia đình anh Hoàng là một trong những hộ tiêu biểu, đi đầu với việc trồng cây ăn quả cam, quýt từ năm 2007, và cũng chính từ cây trồng này năm 2011 gia đình anh Hoàng đã thoát nghèo.

Không dừng lại ở việc chăm sóc vườn cam, quýt, để có thêm nguồn thu nhập anh Hoàng đã tận dụng lợi thế đất đồi để đầu tư nuôi gà, và anh đã chọn giống gà lai 3 dòng để nuôi. Đầu năm 2014 anh bắt đầu nuôi với 100 con, do được tập huấn khoa học kỹ thuật cũng như kiến thức tự mình nghiên cứu, tìm tòi, anh đã thành công với việc bán lứa gà đầu tiên sau 3 tháng, thu về hơn 20.000.000đ. Thời điểm này anh đang nuôi lứa gà thứ 2 và dự định sẽ bán ra thị trường trong dịp tết nguyên đán. 

 Giống gà lai 3 dòng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho anh Nguyễn Văn Hoàng

 

Là một thanh niên trẻ nhưng với sự trải nghiệm hơn 5 năm ở nơi xứ người, anh Hoàng đã đúc kết ra kinh nghiệm cho bản thân, đó là có ý chí, có quyết tâm thì việc làm giàu không khó, đúng như Bác Hồ đã nói: “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Từ việc giúp đỡ của gia đình, bản thân không ngại khó khăn, gian khổ, anh Hoàng đã có những thành công trên con đường lập nghiệp của mình, góp phần xóa đói giảm nghèo; xứng đáng là tấm gương cho thanh niên trên địa bàn xã noi theo. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh Hoàng luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trên cương vị là bí thư chi đoàn cơ sở, Hoàng luôn đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, Hội, thường xuyên trau dồi, chia sẻ kinh nghiệm với đoàn viên thanh niên tại chi đoàn cũng như thanh niên tại địa phương về phát triển kinh tế: ” Từ việc vượt khó vươn lên, anh Hoàng đã dần khẳng định được vị thế của mình trong lực lượng đoàn thanh niên thôn 2 nói riêng và xã Đại Sảo nói chung, đặc biệt với suy nghĩ làm giàu thời gian tới anh Hoàng sẽ thành công hơn trên con đường lập thân lập nghiệp”.  Đó là nhận xét của Ông Nguyễn Văn Xuất, trưởng thôn 2, xã Đại Sảo.

Với những hiệu quả đạt được trong phát triển kinh tế gia đình, năm 2014 anh Nguyễn Văn Hoàng đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao về vệc đi đầu trong công tác xóa đói giảm nghèo; những kết quả đạt được của anh Hoàng đã góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo và chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương./. 

Bài trướcTiếp xúc cử tri tại xã Quảng Bạch, Đồng Lạc, Tân Lập
Bài tiếp theoĐảng bộ thị trấn Bằng Lũng tổ chức trao huy hiệu 30, 40, 50, 55 và 60 năm tuổi Đảng