Ngành y tế Chợ Đồn sẵn sàng các phương án phục vụ bầu cử

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Y tế, trong tháng 4, Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch về công tác y tế phục vụ bầu cử và yêu cầu các khoa phòng và trạm y tế các xã thị trấn xây dựng kế hoạch, phương án triển khai cụ thể, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ trong mọi tình huống. Trung tâm y tế đã thành lập 2 Tổ y tế thường trực cấp cứu , mỗi tổ gồm 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ô tô cứu thương chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu đảm bảo thường trực trong thời gian diễn ra bầu cử trên địa bàn huyện. Chuẩn bị khu cách ly tại Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Đồng Thắng đảm bảo an toàn khi có trường hợp lây nhiễm hoặc nghi ngờ lây nhiễm dịch Covid – 19.  Đối với trạm y tế các xã, thị trấn, mỗi đơn vị thành lập 1 tổ y tế thường trực tại trạm và thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, giám sát dịch tễ phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức cấp cứu ban đầu (nếu có) tại các điểm bầu cử. Các đơn vị duy trì thường trực 24/7 các đội phòng chống dịch cơ động, bảo đảm xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị người bệnh.  Mỗi trạm Y tế xã, thị trấn bố trí 01 phòng cách ly tạm thời. Duy trì hệ thống đường dây nóng của Trung tâm Y tế để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình dịch bệnh, báo cáo trưởng Ban bầu cử huyện để có các biện pháp phòng, chống hiệu quả.

 Đảm bảo phòng chống dịch tại khu cách ly dân sự

phòng chống dịch Covid – 19 xã Đồng Thắng

Bác sỹ Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: Hiện ngành y tế đang siết chặt công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng các kịch bản ứng phó với từng cấp độ của dịch. Chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, giường bệnh, bảo đảm về nhân lực, thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện y tế cần thiết để đáp ứng kịp thời tình trạng khẩn cấp khi có người dân cần cấp cứu, mắc bệnh dịch. Tại các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu sẽ được phun khử trùng trước ngày bầu cử từ 1 ngày, bố trí khu vực rửa tay, nước rửa tay khô; người tham gia công tác bầu cử, cử tri đến bỏ phiếu được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.  Đồng thời, Trung tâm phối hợp với các địa phương bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị các phương án để kịp thời xử lý các tình huống ngộ độc xảy ra…

 Công tác phòng chống dịch đang được ngành y tế Chợ Đồn kiểm soát chặt chẽ .

 

Tình hình dịch đang diễn biến phức tạp trong khi đó ngày bầu cử lại đang đến rất gần. Do đó, căn cứ theo kế hoạch đã được ban hành, trung tâm y tế đang tập trung chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương. Đặc biệt, rà soát triệt để các đối tượng về từ vùng dịch hoặc có liên quan đến ca bệnh để kịp thời ngăn chặn, không để dịch lây lan. Trung tâm đã tập huấn cho cán bộ y tế trên địa bàn về công tác y tế phục vụ bầu cử; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, phương tiện, cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, như: khẩu trang y tế, găng tay, quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn… sẵn sàng phục vụ cho ngày bầu cử tại các địa phương. Cùng với sự nỗ lực của ngành y tế, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thuận lợi, dịch bệnh Covid-19 sớm được kiểm soát, mọi người cần đồng lòng, đồng sức, nêu cao ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt khuyến cáo “5K” và các quy định khi tham gia bầu cử. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh để có biện pháp phòng tránh phù hợp, cũng như giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh trên địa bàn. Chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch và thực hiện nghiêm các quy định về cách ly; cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone, ứng dụng khai báo y tế NCOVI, thường xuyên cập nhật sức khỏe của bản thân trên ứng dụng để giúp cơ quan quản lý hỗ trợ y tế nhanh và hiệu quả nhất./.

Bài trướcCông an huyện thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo ATGT vừa tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
Bài tiếp theoBan chính trị – Ban chỉ huy quân sự huyện học tập theo gương Bác