Ngành giáo dục huyện Chợ Đồn vừa chống dịch vừa thi đua “dạy tốt, học tốt”

Với phương châm “vừa dạy học, vừa chống dịch hiệu quả”, Ngành giáo dục huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch giảng dạy vừa bảo đảm an toàn cho học sinh.
Năm học 2021 – 2022, huyện Chợ Đồn có 47 trường học, 465 nhóm lớp và 10.558  học sinh. Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước và trên địa bàn tỉnh, huyện diễn biến khá phức tạp, có thời điểm huyện đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường. Tuy nhiên, nhờ có sự chủ động thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa thực hiện kế hoạch năm học nên chất lượng giáo dục ở các cấp học đã có bước phát triển. Kết quả học kỳ I năm học 2021-2022, đối với với giáo dục mầm non duy trì 100% trẻ được học 2 buổi/ngày, số trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 4,61% giảm 2,59%, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 5,50% giảm 1,43% so với cùng kỳ năm học trước. Đối với cấp Tiểu học học sinh lớp 1,2 ( theo chương trình GDPT mới) được đánh giá 1722/ 1732 em. Học sinh lớp 3,4,5 ( theo chương trình hiện hành) được đánh giá 2786/2808 em. Đối với cấp THCS, kết quả lớp 7,8,9 tỷ lệ học sinh giỏi đạt 137/2010 em chiếm 6,82%;  học sinh khá 782 em/2010 em, chiếm  38,91 %. Kết quả thi học sinh giỏi cấp huyện, số học sinh đạt giải 106/259 học sinh, chiếm tỷ lệ 40,92% %.

 

 Trường THCS Hoàng Văn Thụ luôn tuân thủ 5K trong phòng dịch Covid -19.

Ngay sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, số ca Fo của huyện Chợ Đồn tăng cao, đã xuất hiện các ca bệnh ở trường học (Theo báo cáo của Phòng GD$ĐT huyện, từ đầu năm đến  ngày 17/2 số ca F0 thuộc các trường do Phòng quản lý có 13 trường hợp F0 là học sinh, 02 trường hợp Fo là cán bộ giáo viên, nhân viên tại các trường học). Nhằm đảm bảo kế hoạch dạy và học trong tình hinh dịch bệnh Covid -19, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện  thường xuyên chỉ đạo các trường học đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu như ho, sốt hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp dương tính với Covid-19 để có biện pháp điều trị, cách ly kịp thời, không để ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trong năm học. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tổ chức tiêm phòng Covid -19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Xây dựng các phương án phòng, chống dịch phù hợp vưới tình hình; bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang để ở những vị trí thuận lợi cho học sinh sử dụng; dán pa nô, áp phích tuyên truyền thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch ở cửa lớp học, trong khuôn viên nhà trường. Ngoài ra, thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Về công tác dạy học, bám sát kế hoạch triển khai từ đầu năm, duy trì sỹ số học sinh đến lớp, quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, dạy học chú trọng giữa lý thuyết với thực hành, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các cuộc thi,…

 

Các Trường học luôn phối hợp tốt với Ngành y tế trong công tác tiêm chủng Covid -19 cho đối tượng trẻ 12-17 tuổi.

Bà Hứa Hoàng Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: dịch Covid -19 ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp. Đây là áp lực lớn nhất đối với các trường học tuy nhiên Phòng đã xây dựng nhiều kịch bản để thích ứng với tình hình mới như: sau thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần lẽ ra học sinh sẽ trở lại trường học vào ngày 07/2 tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh phức tạp nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng nên Phòng đã tham mưu cho UBND huyện cho phép học sinh các trường trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo nghỉ học từ ngày 07 đến 13/02 để phòng, chống dịch Covid -19. Từ ngày 14/2 học sinh toàn huyện đã quay lại trường tiếp tục học tập bình thường.
Với tinh thần “Chủ động – kỷ cương – an toàn – chất lượng”, bám sát kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn huyện. Ngành giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra như: chỉ đạo các trường học tận dụng “thời gian vàng” đẩy nhanh tiến độ chương trình khi tình hình dịch bệnh coivid -19 còn đang trong tẩm kiểm soát; tiếp tục thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy,..
Tác giả: Nông Đuổng
Bài trướcChợ Đồn tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid -19
Bài tiếp theoTập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ