Ngân hàng chính sách xã hội huyện huy động tiền gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo

 Cán bộ NHCSXH huyện trao sổ tiết kiệm cho khách hàng tại Điểm giao dịch xã Nam Cường

Nguồn vốn tại NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác chủ yếu được bố trí từ Ngân sách Nhà nước Trung ương, địa phương tuy nhiên hiện nay nhu cầu vốn vay của các đối tượng trên ngày càng lớn để đầu tư phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh nhằm vươn thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Để có nguồn vốn lớn đáp ứng nhu cầu vay vốn không chỉ dựa vào nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước mà NHCSXH huyện phải huy động từ các tổ chức kinh tế, cá nhân trong cộng đồng dân cư nhằm tạo thêm nguồn lực chung tay giảm nghèo.

Một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao mà Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Đồn thực hiện là bám sát định hướng chỉ đạo của Ngân hàng cấp trên, của Ban Đại diện Hội đồng quản trị, của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp với các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền, vận động người dân có tiền nhàn rỗi tham gia gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã, thị trấn góp phần tạo thêm nguồn lực vốn vay. Bên cạnh đó, trong các buổi giao dịch hàng tháng, cán bộ ngân hàng không chỉ làm nhiệm vụ giải ngân, thu lãi và gốc theo định kỳ mà còn tích cực cùng với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn tăng cường tuyên truyền để hộ vay nắm bắt về ý nghĩa cũng như lợi ích của việc gửi tiết kiệm. Nhờ đó, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm của NHCSXH huyện luôn được đảm bảo và duy trì ổn định.

Có mặt tại Phiên giao dịch hàng tháng của Ngân hàng CSXH huyện tại xã Nam Cường, bà Đàm Thị Vẹn – Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Nà Mèo, (do Hội phụ nữ quản lý) cho biết, chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng CSXH huyện rất ý nghĩa từng bước hình thành ý thức tiết kiệm của người dân. Đến nay, Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Nà Mèo đã có 46 tổ viên tham gia gửi tiết kiệm, với số dư trên 36 triệu đồng.

Bà Nông Thị Thu Hoài – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Hiện nay việc huy động tiền gửi tiết kiệm tại NHCSXH huyện Chợ Đồn được thực hiện thông qua 2 hình thức là huy động tiền gửi qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn và huy động tiền gửi của tổ chức kinh tế, cá nhân. NHCSXH huyện thực hiện huy động tiền gửi với lãi suất tương đương với Ngân hàng thương mại Nhà nước và được Nhà nước đảm bảo 100% khả năng thanh toán. Hàng tháng, vào ngày giao dịch cố định, NHCSXH huyện phục vụ người dân tại trụ sở UBND các xã, thị trấn từ việc cho vay, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm. Chính vì vậy, việc gửi tiết kiệm có thể thực hiện tại nơi cư trú mà không phải đi lại xa, hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trên đường. Các hình thức gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH đa dạng gồm: Tiết kiệm gửi góp linh hoạt; tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn từ 01 tháng đến 12 tháng trở lên. Hình thức trả lãi: đầu kỳ, cuối kỳ, định kỳ. Mặt khác, một trong những điểm thuận lợi nữa của gửi tiết kiệm tại NHCSXH là mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu thấp (500.000 đồng) giúp cho người nghèo, người thu nhập thấp cũng có thể gửi tiền, tạo cho người dân có thói quen dành dụm, tích lũy cho những khoản chi phí trong tương lai, để không phải đi vay nặng lãi. Thủ tục gửi, rút tiết kiệm tại NHCSXH nhanh gọn, thuận tiện ngay tại Điểm giao dịch đặt tại UBND xã, thị trấn, đảm bảo an toàn, bí mật.

Tính đến ngày 30/7/2021 đã có 825 khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại NHCSXH huyện với số dư tiền gửi đạt 37,8 tỷ đồng trong đó huy động tiền gửi từ tổ chức kinh tế cá nhân đạt 30,8 tỷ đồng, huy động tiền gửi của tổ viên thông qua Tổ  tiết kiệm và vay vốn đạt trên 7 tỷ đồng. Cùng với nguồn vốn phân bổ từ Trung ương, hỗ trợ từ Ngân sách địa phương, việc huy động vốn thông qua hình thức gửi tiết kiệm đã giúp Ngân hàng CSXH huyện có thêm nguồn lực để mở rộng chương trình tín dụng cho vay và đã giúp cho 6244 lượt khách hàng thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận thêm nguồn vốn vay ưu đãi, với tổng dư nợ hiện nay đạt  trên 318 tỷ đồng. 

Việc huy động tiền gửi tiết kiệm theo nhiều hình thức gửi tiền linh hoạt đã từng bước hình thành ý thức tiết kiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn đều có thể thực hành tiết kiệm tại NHCSXH kể cả những khách hàng có số tiền nhỏ cũng có thể gửi tiền tiết kiệm vào NHCSXH. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ giao cho NHCSXH nhằm góp phần góp phần bổ sung kịp thời nguồn vốn để cho vay, giúp cho các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp và thời gian vay dài để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội./.

Bài trướcChợ Đồn khuyến khích Doanh nghiệp, Hợp tác xã liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm
Bài tiếp theoTriển khai cho vay đối với người chấp hành xong hình phạt tù