Nà Khắt – điểm sáng về thực hiện chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình

Nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), hơn 20 năm liền, thôn Nà Khắt, xã Bằng Lãng không có người sinh con thứ 3, trở thành điểm sáng về công tác dân số của huyện Chợ Đồn.

 Anh Triệu Văn Trần tuyên truyền chính sách dân số cho người dân trong  thôn.

 

 

Thôn Nà Khắt xã Bằng Lãng huyện Chợ Đồn hiện có 34 hộ dân với 154 nhân khẩu. Trong những năm qua, thôn luôn xác định công tác DS-KHHGĐ là nội dung quan trọng trong các chương trình hoạt động của thôn và đề ra chủ trương ổn định mức sinh, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Để thực hiện có hiệu quả, cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình, xây dựng đời sống văn hóa mới và chấp hành nghiêm hương ước của thôn. Chi bộ thôn luôn quan tâm chỉ đạo các đoàn thể trong thôn đẩy mạnh truyền thông lồng ghép về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Từ đó, các đoàn thể như: Chi hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Chi hội Nông dân… đều chủ động tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, vận động đoàn viên, thanh niên kết hôn đúng độ tuổi, vận động hội viên thực hiện kế hoạch hóa gia đình để có thời gian phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, cộng tác viên dân số ở thôn Nà Khắt thường xuyên phối hợp với các chi hội trong thôn tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ các quan niệm cổ hủ “sinh con trai để nối dõi tông đường”, phân tích lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đối với sự phát triển; cùng cán bộ y tế xã tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản, làm mẹ an toàn, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi…Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, từ năm 2000 đến nay, mỗi cặp vợ chồng ở thôn Nà Khắt đều quyết định chỉ sinh từ 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt, góp phần làm nên thành tích hơn 20 năm liền không có người sinh con thứ 3 của thôn.

Hiện nay, thôn Nà Khắt có 34 chị em phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi, trong đó có 29 chị có chồng; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 100%. Trao đổi về kinh nghiệm trong tuyên truyền chính sách dân số, anh Triệu Văn Trần cộng tác viên dân số của thôn cho biết, trong các buổi sinh hoạt nhóm, anh chú trọng tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng xây dựng mô hình gia đình hạnh phúc, làm kinh tế giỏi để mọi người có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng thôn Nà Khắt thì nhờ thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Thôn hiện không còn hộ nghèo và cận nghèo, số hộ khá giàu tăng lên; 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; 98% hộ đạt gia đình văn hóa; phụ nữ và trẻ em được chăm sóc y tế đầy đủ; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không còn trẻ em bị suy dinh dưỡng. Người dân trong thôn luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới.

Với những thành quả trên, nhiều năm qua, thôn Nà Khắt luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Chợ Đồn và xã Bằng Lãng tuyên dương trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân./.

                                      Tác giả: Hương Liễu

Bài trướcChợ Đồn cơ bản khống chế thành công bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Bài tiếp theoChợ Đồn hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021