Một gia đình văn hoá tiêu biểu

 

 Từ chăn nuôi lợn mỗi năm gia đình chị Bích thu nhập từ 60-70 triệu đồng

mỗi năm

 

Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, khi mới tách hộ, vợ chồng chị Bích thuộc diện hộ nghèo của xã Yên Nhuận. Thế nhưng, chỉ sau mấy năm cần cù chịu khó lao động, gia đình chị đã có kinh tế tương đối vững chắc. Đầu tiên là phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn, từ việc chỉ chuyên nuôi lợn thịt, gia đình nuôi thêm lợn nái sinh sản đảm bảo tự cung cấp giống. Do chịu khó học tập kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn, cách phòng chống dịch bệnh có hiệu quả mà thời gian qua, gia đình chị Bích đã có nguồn thu nhập khá ổn định từ chăn nuôi lợn. Mỗi năm bán ra thị trường khoảng 2 tấn lợn hơi, thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, để tăng thêm nguồn thức ăn cho đàn lợn, gia đình còn nấu thêm rượu, vừa để bán, vừa là tận dụng nguồn bã rượu làm thức ăn chăn nuôi; đầu tư mua máy say xát phục vụ sinh hoạt của gia đình và bà con làng xóm. Ngoài nghề chăn nuôi lợn, gia đình chị còn tích cực phát triển kinh tế từ sản xuất nông, lâm nghiệp, như: trồng dong riềng, trồng rừng; chăn nuôi gà, vịt, dúi….Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, mấy năm trở lại đây gia đình chị không những thoát nghèo mà còn trở thành một trong những hộ có đời sống kinh tế khá giả của xã Yên Nhuận.

Chị Nông Thị Bích, thôn Bản Noỏng, xã Yên Nhuận cho biết: Gia đình chị luôn sống hoà thuận, cùng nhau nuôi dạy con ngoan, không để xảy ra bạo lực trong gia đình; luôn nhắc nhở các con phải biết yêu thương lẫn nhau, tự giác học tập, phải lễ phép với  cha mẹ, thầy  cô giáo,  kính trên nhường dưới

Không những là một hộ gia đình tích cực phát triển kinh tế, gia đình chị Bích còn là một trong những gia đình có đời sống hoà thuận, đoàn kết, tương thân tương ái, hưởng ứng phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” chị và chồng luôn nhắc nhở mọi thành viên trong gia đình chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy định của địa phương. Các con của anh chị đều ngoan ngoãn, học giỏi.

Không chỉ hướng tới cuộc sống hoà thuận trong gia đình, ở ngoài xã hội gia đình chị Bích cũng là một gia đình có đóng góp tích cực các loại quỹ do cấp trên phát động như: quỹ vì người nghèo,  quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học….. Với những nỗ lực vươn lên, từ năm 2010 đến 2013, gia đình chị Bích liên tục giữ vững danh hiệu gia đình văn hoá. Năm 2013, gia đình chị vinh dự được UBND huyện Chợ Đồn tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và giữ vững danh hiệu gia đình văn hoá.

Từ một gia đình khó khăn về kinh tế, hưởng ứng các phong trào thi đua của tỉnh, của huyện, của địa phương, gia đình chị Nông Thị Bích Bích thôn Bản Noỏng, xã Yên Nhuận đã vươn lên trở thành một trong những hộ gia đình văn hoá tiêu biểu của huyện Chợ Đồn. Với anh chị, sự nỗ lực không chỉ dừng lại ở đây, mà trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục nỗ lực hơn để phát triển triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình,  thường xuyên quan tâm giáo dục con cái chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trở thành những con người có ích cho xã hội; gia đình chị sẽ tiếp tục  phát huy tinh thần tương thân thương ái đoàn kết giúp đỡ nhau trong công đồng dân cư, đặc biệt là tích cực hưởng ứng tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, quyết tâm giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa,  góp phần xây dựng quê hương ngày một phát triển./.

Bài trướcChợ Đồn thiệt hại do cơn bão số 3
Bài tiếp theoĐảng bộ TT Bằng Lũng tổ chức Hội thi kể chuyện về những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh