Mô hình sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm ở Chợ Đồn

Xã Yên Phong là một trong 03 xã của huyện thực hiện mô hình sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm bằng giống lúa Nhật Japonica với diện tích trên 47 ha/ 381 hộ thực hiện. Có mặt cùng bà con nông dân của  xã vào thời điểm thu hoạch lúa xuân, niềm vui của bà con năm nay không chỉ được mùa mà còn có thể bán thóc tươi vừa thu hoạch cho Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện đại diện Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn ( đơn vị ký hợp đồng  thu mua khi thực hiện mô hinh ). Bà Hoàng Thị Mơ, thôn Đon Mạ, xã Yên Phong cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình bà sử dụng 2.700m2 đất ruộng để trồng giống lúa Nhật Japonica QJ4 với giá 5000đ/1kg thóc tươi, 1,3 tấn thóc vừa thu hoạch gia đình thu về trên 6 triệu đồng.

 Chi nhánh vật tư nông nghiệp huyện ( đơn vị thu mua) lúa Nhật Japonica tại xã Yên Phong

Tại điểm tập kết thu mua thóc giống lúa nhật Japonica, thôn Bản Noỏng, xã Yên Phong, bà Hoàng Thị Xuân vui mừng nói với chúng tôi: Bà cũng thuộc vào lớp người già của xã và chưa có vụ thu hoạch nào vui như năm nay vì có người đến chờ mua thóc tươi và mua với số lượng lớn như vậy. Trước đây, gia đình bà sau khi  thu hoạch lúa về phải phơi bảo quản thóc và thỉnh thoảng bán một ít để chi tiêu hàng ngày. Thì nay, sau khi cân đối để lại làm lương thực hàng ngày thì gia đình có thể bán một lúc để có một khoản tiền lớn hơn. Hơn nữa tham gia mô hình gia đình còn hỗ trợ chi phí mua thóc giống, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn chăm sóc,.. Đây là điều kiện tốt để gia đình bà và các gia đình tham gia mô hình khác phát triển sản xuất nông nghiệp từ trồng lúa.

Năm 2019, sản phẩm Gạo Nhật Japonica ( dòng QJ4, J02) của Hợp tác xã Hoàng Thành, xã Phương Viên là một sản phẩm được huyện, tỉnh đánh giá xếp hạng 03 sao theo Đề án “ Mỗi xã, phường một sản phẩm” được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh quan tâm và sử dụng. Từ kết quả đó, UBND tỉnh Bắc Kạn và huyện Chợ Đồn tiếp tục chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục đưa giống lúa này vào sản xuất theo hướng liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm, tạo thành hàng hóa đặc trương của địa phương.

 Cánh đồng trồng lúa Nhật Japonica tại xã Phương Viên

 Cánh đồng trồng lúa Nhật Japonica tại xã Phương ViênĐể tiếp tục phát triển giống lúa này, tạo ra hàng hóa có quy mô tập trung, vụ xuân năm 2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa Nhật Japonica tại các xã: Yên Phong, Phương Viên, Đồng Thắng với diện tích thực hiện là 121,44 ha/850 hộ/41 thôn. Tham gia mô hình các hộ được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và được Nhà nước hỗ trợ 100% giống lúa Nhật Japonica, hỗ trợ 50% tiền mua thuốc bảo vệ thực vật và phân bón để đầu tư thâm canh sản xuất lúa theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 và Nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ.

Sau thu hoạch, theo đánh giá, năng suất vụ xuân lúa Nhật Japonica năm nay của huyện Chợ Đồn đạt trung bình 62 tạ/ha, thực hiện theo cam kết tiêu thụ sản phẩm cho các hộ trồng giống lúa này, tại thời điểm các ngày thu hoạch, đại diện đơn vị thua mua đã tiến hành đến 03 xã thực hiện mô hình để mua thóc cho bà con với giá 5000đ/1kg  thóc tươi.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện, đại diện Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn ( đơn vị thu mua khi thực hiện mô hình) cho biết: Thực hiện việc ký kết bao tiêu sản phẩm lúa Nhật Japonica. Thời gian qua, các xã đã phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ thực hiện mô hình đảm bảo theo yêu cầu. Tuy nhiên khó khăn là thời điểm thu hoạch do người nông dân thu hoạch lẻ tẻ nên đơn vị thu mua phải đi lại nhiều lần trong cùng một xã, một thôn.

Có thể thấy rõ mô hình áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm vụ xuân bằng giống lúa Nhật Japonica được huyện Chợ Đồn triển khai thực hiện có hiệu quả. Người nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất lúa, trước đây chỉ sử dụng để phục vụ gia đình, làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và chỉ bán nhỏ lẻ không đem lại giá trị hàng hóa thì nay bà con đã có thể bán thóc với số lượng lớn để có nguồn thu nhập lớn hơn. Từ việc có thu nhập từ sản xuất lúa gạo, bà con sẽ tập trung chăm sóc tốt hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm, cung cấp cho thị trường mặt hàng gạo uy tín, thương hiệu.

Bài trướcChợ Đồn duy trì kế hoạch phát triển chăn nuôi kết hợp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi
Bài tiếp theoHội nghị Sơ kết công tác nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020