Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế

      Nhiều năm qua chị Nông Thị Thời, chi hội trưởng hội nông dân thôn Nà trang, xã Đông viên là người nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào, hoạt động của tổ chức hội, luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế đất vườn rừng của gia đình năm 2005 chị Thời đã đầu tư trồng hơn 1 ha cây cam, quýt, với lợi thế thuận lợi về khí hậu cùng với sự chăm sóc bón phân, sau hơn 3 năm hơn 400 cây cam, quýt đã bắt đầu cho quả và có thu nhập đến nay.

 khu chăn nuôi tổng hợp của Chị Nông Thị Thời.

      Bên cạnh việc trồng cây ăn quả, tận dụng diện tích đất vườn rộng, chị đã bàn bạc cùng chồng đầu tư nuôi gà đẻ trứng từ năm 2007, hiện tại gia đình chị đang nuôi hơn 150 con gà ai cập chuyên đẻ trứng. Trung bình mỗi ngày chị thu 100 quả trứng gà, tính theo giá bán tại địa phương 35.000đ/ 10 quả trứng, mỗi ngày chị cũng thu về trên 300.000đ. Theo chị Thời nuôi gà đẻ trứng cũng không phải là khó, sau nhiều năm nuôi giờ chị đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng trừ bệnh dịch, chuồng trại phải được quét dọn vệ sinh, vào thời giao mùa phải tiêm phòng và phun thuốc tiêu độc khử trùng, kết hợp thức ăn tinh với thô và rau xanh, tăng sức đề kháng và đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà đẻ trứng.

 Mô hình gà của gia đình chị Thời

      Để tạo bóng mắt cho gà vào các ngày nắng cũng như tận dụng lượng phân gà , chị Thời đã kết hợp trồng một số lọai cây ăn quả như: hồng, thanh long, chanh, vải thiều trong khu vực nuôi gà. Đặc biệt chị còn duy trì việc nuôi ong lấy mật nhiều năm nay. Những sản phẩm từ cây ăn quả cũng như mật ong của gia đình chị hàng năm đều tiêu thụ hết ra thị trường, đối với mật ong không đáp ứng đủ nhu cầu người mua.

      Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, chị Thời luôn nhiệt tình trong công tác hội, có trách nhiệm về tổ chức các phong trào, hoạt động của chi hội có hiệu quả. Để giúp hội viên có cuộc sống ổn định, yên tâm tham gia các phong trào của tổ chức hội, ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế của gia đình mới với chị em trong các buổi sinh hoạt, chị còn chủ động phối hợp với các đoàn thể trong thôn tạo điều kiện cho chị em vay vốn, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế. Theo đó trong những năm qua tỷ lệ hội viên nông dân thôn Nà Trang được thoát nghèo đều tăng, hiện nay thôn còn 3 hộ nghèo.

      Từ việc mạnh dạn phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo thu nhập ổn định cho gia đình, chị đã nuôi dạy các con khôn lớn và trưởng thành, là gia đình văn hoá tiêu biểu của thôn và được công nhận dòng họ hiếu học từ nhiều năm nay.

      Bằng những việc làm và hành động cụ thể, chị thời thật sự là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, đi đầu về mọi mặt để hội viên nông dân thôn Nà Trang nói riêng và xã Đông Viên nói chung học tập và làm theo./.

Bài trướcLễ khởi công công trình: tôn tạo di tích lịch sử “ Phja Tắc” thuộc thôn Bản Nhượng , xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn.
Bài tiếp theoXây dựng trạm y tế xã Phương Viên huyện Chợ Đồn