Mô hình nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế

 

Năm 2014, gia đình ông Ma Văn Kiểm, thôn Nà Tải được xã Rã Bản lựa chọn thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn, theo dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đối với 02 xã điểm thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ có diện tích đất vườn khá rộng, lại được tập huấn về khoa học kỹ thuật nên ông gặp nhiều thuận lợi trong phát triển mô hình.

Thực hiện mô hình này,  gia đình ông Kiểm  được hỗ trợ giống gà ban đầu là 200 con, ông đã thực hiện các bước chăm sóc theo hướng dẫn của ngành chuyên môn như: chăm sóc gà chia theo từng giai đoạn, phòng trừ dịch bệnh thường xuyên, vì vậy mà đàn gà của gia đình phát triển nhanh và đều. Năm 2014, từ 200 con gà ri lứa đầu tiên, ông Kiểm bán được 16 triệu đồng, tính lãi có thể đạt gần 10 triệu đồng. Một năm gia đình ông Kiểm thực hiện nuôi gối đàn từ 5 đến 6 lứa. Với giá bán khoảng 100 nghìn đồng/kg, từ năm 2014 đến nay gia đình ông đã bán được 06 lứa, thu về được khoảng 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư mua thức ăn, số tiền lãi thu được khoảng trên 50 triệu đồng.

 Do được chăn nuôi đúng khoa học kỹ thuật nên đàn gà của gia đình

ông Kiểm phát triển nhanh và đều. 

 

Nhận thấy, nuôi gà quan trọng là khâu chọn giống và thực hiện tốt việc chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại như: tiêm phòng đầy đủ, dọn phân, rắc vôi, phun thuốc khử trùng tiêu độc, do vậy trong qua quá trình nuôi ông đã tìm hiểu học hỏi thêm kinh nghiệm từ một số mô hình chăn nuôi ở địa phương khác, ông thường chọn giống Gà ri để nuôi do phù hợp với khí hậu của địa phương; tìm mua  giống gà tốt tại những địa chỉ tin cậy để nhân giống, tái đàn. Nói về mô hình chăn nuôi gà của gia đình, Ông Ma Văn Kiểm cho biết: Nhờ được hỗ trợ giống gà ban đầu từ dự án phát triển sản xuất thuộc chương trình nông thôn mới nên gia đình ông gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc duy trì mô hình. Việc chăm sóc gà cũng được thực hiện theo hướng dẫn của ngành chuyên môn nên đàn gà phát triển tương đối tốt, hiệu quả vì vậy cũng đạt cao hơn.

Nuôi gà thả vườn là một trong 3 mô hình đang được xã Rã Bản triển khai theo dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới, đối với xã được chọn xây dựng điểm. Ngoài mô hình nuôi gà, từ năm 2012 đến nay, xã còn thực hiện các mô hình nuôi trâu sinh sản, nuôi dê. Với việc hỗ trợ giống ban đầu, thật sự đã đem lại hiệu quả rõ rệt, các hộ chăn nuôi có thể tái đàn, chăm sóc theo kiến thức đã được tập huấn đem lại thu nhập cho gia đình.

Ông Triệu Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Rã Bản cho biết thêm: Các mô hình được triển khai theo dự án phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới bước đầu đem lại hiệu qủa rõ rệt, các hộ chăn nuôi đã có thu nhập đặc biệt là với mô hình nuôi gà vì quay được vòng vốn nhanh, giúp các gia đình nâng cao thu nhập.

Thị trường tiêu thụ gà, đặc biệt là gà thả vườn, đồi hiện nay được người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ưa chuộng. Ngoài nhu cầu thực phẩm hàng ngày, thịt gà thường để làm thực phẩm tại các đám cưới, cỗ trong nhà hàng nên lượng tiêu thụ tương đối cao. Vì vậy, với hiệu quả kinh tế khá, từ nuôi gà thả vườn của hộ ông Ma Văn Kiểm và nhiều hộ dân khác, cho thấy các mô hình sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới cần tiếp tục được nhân rộng. Không riêng tại xã Rã Bản và Đông Viên là 02 xã điểm mà cần nghiên cứu triển khai tại các địa phương khác để nâng cao hiệu quả công tác xóa đòi giảm nghèo tại các địa phương, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đề ra./.

Bài trướcChợ Đồn tập trung xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoKhánh thành công trình cầu thanh niên tại xã Lương Bằng