Mô hình nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế

 

Nhận thấy, dê là loài động vật ăn tạp, ít bị ốm, sức đề kháng cao, chăn thả tự nhiên, thức ăn chủ yếu là cây cỏ, hoa lá ở rừng, không cần thức ăn tinh bổ sung nên chăn nuôi không vất vả và tốn kém như các mô hình chăn nuôi khác. Thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ từ 7 đến 12 tháng, thời điểm này con dê sẽ đạt trọng lượng từ 30-35kg/con, trung bình hai năm dê đẻ khoảng 03 lứa, mỗi lứa từ 2 – 3 con. Về chuồng trại không đòi hỏi diện tích lớn nên cũng không tốn kém nhiều vì vậy mà gia đình ông Hoàng Đức Phủ đã tập trung thực hiện mô hình này, đến nay gia đình ông đã nuôi dê được trên 10 năm nay, lúc đầu chỉ là vài con, sau đó tăng đàn dần. Hiện tại  gia đình ông đang có  62 con dê.

Ông Hoàng Đức Phủ, Thôn Bản Mới cho biết: Dê được chăn thả tự kiếm ăn ở núi đá, tuy nhiên khi vào vụ sản xuất gia đình sẽ thực hiện chăn dắt đảm bảo không phá hoại mùa màng của bà con. Hàng năm gia đình  thường bán những con đực, con cái để lại nuôi tiếp.

Mỗi năm gia đình ông Phủ có thể bán từ 10-20 con dê, tương đương với khoảng 4 tạ thịt hơi, giá bán trung bình từ 100-120.000đ/1kg gia đình sẽ thu về khoảng 40-50 triệu đồng. Nếu so với chăn nuôi lợn thì hiệu quả hơn nhiều vì vốn đầu tư ít, không phải tốn nhiều tiền mua thức ăn. Để nuôi dê thành công, gia đình ông Phủ ngoài việc chịu khó học tập kinh nghiệm, có người chăn dắt, còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ xã về cách chăm sóc, phòng bệnh đàn dê đặc biệt là luôn thay đổi con giống nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

 Do được chăm sóc tốt nên đàn dê nhà ông Phủ phát triển ổn định

Giá thịt dê thương phẩm không có sự biến động, luôn ổn định vì thế rất thuận lợi cho người chăn nuôi dê. Ngoài ra đình ông Hoàng Đức Phủ thì tại thôn Bản Mới, xã Nam Cường hiện nay đã có trên 10 hộ gia đình cũng đã đầu tư chăn nuôi dê. Từ mô hình chăn nuôi dê các gia đình nông dân của xã Nam Cường đã có thu nhập thường xuyên, cung cấp đủ thịt thương phẩm cho thị trường.

Ông Lâm Hoàng Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Cường cho biết thêm: Hiện nay tại xã Nam Cường có khoảng 700 con dê, do đặc thù của địa phương là núi đá nên nuôi dê khá hiệu quả. Từ việc một số hộ nuôi thành công như hộ ông Hoàng Đức Phủ thời gian tới chính quyền xã sẽ tích cực tuyên truyền, vận động để bà con nhân  dân nhân rộng mô hình nuôi dê để đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình.

Kết quả bình xét hộ nghèo năm 2014, thôn Bản Mới, xã Nam Cường còn có 01 hộ nghèo/76 hộ, đó là kết quả đáng ghi nhận trong công tác xóa đói giảm nghèo của thôn. Kết quả đó, có phần đóng góp của các mô hình chăn nuôi dê. Vì vậy, thời gian tới xã Nam Cường cũng như ngành chuyên môn của huyện cần tiếp tục nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ hợp lý để người dân phát triển nuôi dê, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững./.

Bài trướcTrường Mầm non xã Xuân Lạc nỗ lực vận động trẻ ra lớp đúng độ tuổi
Bài tiếp theoXã Bằng Phúc được đầu tư kênh mương Khuổi Cưởm – Nà Hồng