Mở đường lâm nghiệp giúp tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng rừng

 

Xác định lợi ích kinh tế từ trồng rừng mang lại không hề nhỏ, từ nhiều năm nay, phong trào trồng rừng sản xuất ở huyện Chợ Đồn phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, do khó khăn về đường vận xuất, đã khiến cho chi phí vận chuyển và khai thác rất tốn kém, người dân giảm thu nhập.

 Ảnh người dân tự đóng góp tiền mở đường lâm nghiệp tại xã Phương Viên.

 

Nhận thấy khó khăn đó, thời gian qua huyện đã khuyến khích các địa phương, các hộ dân hiến đất, đầu tư mở rộng các tuyến đường lâm nghiệp, với mục đích tạo thuận lợi cho quá trình trồng và khai thác. Gia đình bà Nông Thị Tong, thôn Choong, xã Phương Viên có hơn 2 ha cây hồi và cây mỡ, hiện nay số cây này đã đến tuổi khai thác, nhưng rừng cách xa nhà, khó khăn do không có đường vận chuyển. Từ thực tế đó, gia đình bà đã bàn bạc cùng với 11 hộ dân trong thôn đóng góp tiền mở đường vào khu đồi rừng, có đường xe máy, ô tô đến được tận chân đồi, đã giúp bà con đi lại chăm sóc, khai thác, vận chuyển gỗ rừng trồng được thuận lợi và không bị tư thương ép giá vì đường đi lại khó khăn như trước đây.

Theo ông Hoàng Văn Thiện, chủ tịch UBND xã Đại sảo, phong trào trồng rừng của xã đã phát triển từ nhiều năm nay, đặc biệt là từ khi có các dự án trồng rừng tập trung. Mỗi năm xã thực hiện trồng mới với các loại giống như quế, keo, mỡ. Tiêu biểu như thôn Nà Ngà, bà con đã tiên phong trồng rừng từ khi nhà nước bắt đầu có dự án hỗ trợ; đến nay thôn đã có gần 300 ha rừng trồng, tập trung nhiều nhất là cây quế, từ cây quế nhiều hộ đã có nguồn thu nhập vài trăm triệu đồng. Trồng rừng là hướng phát triển kinh tế và cũng là nguồn thu nhập chính của các hộ dân trong thôn. Tuy nhiên, một số nơi do đường đi lại khó khăn, nên việc vận chuyển cây giống, phân bón để trồng rừng của bà con vô cùng vất vả. Để thuận lợi trong việc sản xuất, thời gian qua, địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân mở nhiều tuyến đường lâm sinh để phục vụ sản xuất nông – lâm nghiệp; qua thống kê, toàn xã Đại Sảo hiện đã có trên 5km đường vào các khu sản xuất được người dân tự bỏ vốn.

Việc mở đường lâm nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế rừng ở từng địa phương. Chính quyền các xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực hiến đất làm đường vào các khu sản xuất. Từ đó giảm chi phí đầu tư sản xuất, tăng giá trị kinh tế của rừng trồng, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo một cách bền vững. Bên cạnh đó, việc mở đường lâm nghiệp cũng góp phần khuyến khích phong trào trồng rừng của người dân ngày một phát triển./.

Bài trướcNỗ lực kéo điện về xã vùng cao Xuân Lạc, Chợ Đồn
Bài tiếp theoHội đồng nhân các xã huyện Chợ Đồn tổ chức kỳ họp thứ nhất