Lưu Văn Thiện: Người cựu chiến binh gương mẫu

 

Cựu chiến binh Lưu Văn Thiện thôn Tủm Tó, xã Bằng Lãng  

 Sinh ra trên mảnh đất Bằng Lãng, Sau khi học xong, ông lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Thiện trở về quê hương lập nghiệp và lập gia đình. Những ngày đầu về địa phương, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần không chịu khuất phục đói nghèo và để cuộc sống ổn định, vợ chồng ông bắt đầu phát triển kinh tế bằng chăn nuôi lợn. Tuy vậy, thu nhập vẫn bấp bênh, cuộc sống gia đình không ổn định, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, vợ chồng ông quyết định vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện và vốn của Phụ nữ xã để phát triển, mở rộng mô hình kinh tế gia đình.

         Nhờ biết phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, những nỗ lực của gia đình ông đã được đền đáp. Đến nay, Mô hình VAC của gia đình ông Thiện đã cho thu nhập từ 120- 150 triệu đồng/năm. Mô hình của gia đình ông gồm chăn nuôi lợn thịt, mỗi lứa từ 20- 30 con, mỗi năm xuất chuồng từ 1 đến 1,5 tấn lợn thịt; chăn nuôi gà, vịt, ngan và xuất bán khoảng 200 con mỗi năm; Hai nghìn mét vuông nuôi cá ao, mỗi năm bán từ 2 đến 3 tạ cá. Gia đình ông còn trồng thêm các loại cây ăn quả như chuối, hồng không hạt, cho thu hoạch khoảng 1 đến 1,5 tấn mỗi năm. Với 5ha diện tích đất rừng, nay gia đình ông Thiện đã có trên 1,5 ha cây mỡ đã trên 07 năm tuổi và sắp được cho khai thác.  Ngoài ra, hàng năm,  với diện tích đất canh tác từ  cây lúa, cây ngô trồng 2 vụ cũng cho thu hoạch được gần 3 tấn sản phẩm.

Diện tích nuôi cá ao đã cho thu nhập khá cho gia đình Ông Lưu Văn Thiện 

 

Từ thu nhập khá, gia đình ông cũng đã mua thêm máy xay xát, mở thêm dịch vụ xay sát gạo phục vụ bà con trong thôn, thu mua lúa, ngô để đầu tư thêm vào chăn nuôi. Kinh tế gia đình ổn định, ông Thiện và gia đình đã tích cực tham gia các phong trào hoạt động từ thiện xã hội của địa phương, Chia sẻ, giúp đỡ các hội viên cựu chiến binh trong phát triển kinh tế gia đình. Gia đình ông luôn gương mẫu chấp hành tốt những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, an toàn giao thông, an ninh trật tự, góp phần xây dựng thôn, xã văn hóa. Với nhiều cố gắng, nỗ lực hết mình của bản thân, thời gian qua, gia đình ông Thiện luôn đạt gia đình văn hóa hàng năm và đặc  biệt hơn, ông Lưu Văn Thiện đã được Ban chấp hành Hội cựu chiến binh tỉnh Bắc Kan tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước” cựu chiến binh gương mẫu năm 2016.

        Với những thành công trong phát triển kinh tế, cựu chiến binh Lưu Văn Thiện xứng danh là Hội viên Hội CCB làm kinh tế giỏi và có sức lan tỏa để mọi người trân trọng quý mến, học tập và làm theo./.

Bài trướcThành lập Hợp tác xã kiểu mới Toàn Thắng tại xã Rã Bản
Bài tiếp theoTrường Phổ thông Dân tộc nội trú bế giảng năm học 2016-2017