Lực lượng CSGT Công an huyện Chợ Đồn ra quân tổng kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông

Theo đó, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Chợ Đồn đã tổ chức ra quân bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát các loại phương tiện giao thông đường bộ, tập trung vào phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, xe container, ôtô con và xe máy. Việc được dừng tất cả các xe được căn cứ vào Thông tư 01/2016 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Như vậy, lực lượng CSGT khi thực hiện lệnh tổng kiểm soát được dừng tất cả các phương tiện giao thông. Trong quá trình tổng kiểm soát, lực lượng CSGT sẽ tập trung phát hiện và xử lý nghiệm các lỗi vi phạm sau đây: Sử dụng rượu bia khi lái xe ; Sử dụng chất ma túy trái phép khi lái xe; Chạy quá tốc độ cho phép; Chở quá số người được phép chở; Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông…

 Đội CSGT Công an huyện ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự

an toàn giao thông – trật tự xã hội.

Trong ngày đầu ra quân (ngày 15/5), qua tuần tra, kiểm soát, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện 11 trường hợp vi phạm Luật An toàn giao thông; Lập biên bản tạm giữ 09 xe mô tô, lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy phép lái xe, là người từ độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi, đối tượng vi phạm chủ yếu là học sinh…

Trên địa bàn huyện thời gian qua, đã xảy ra một số vụ va quyệt, tai nạn giao thông, đã có nạn nhân tử vong mà hầu hết đều bắt nguồn từ những người tham gia giao thông đã uống rượu, bia. Để chấn chỉnh tình trạng này, Công an huyện đã tăng cường nhiều giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, nhất là tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Trung bình mỗi đêm, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện kiểm tra hàng trăm lượt phương tiện. Mục tiêu của các đợt ra quân kiểm tra nồng độ cồn nhằm nâng cao nhận thức của người điều khiển phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông đường bộ, không nên sử dụng nồng độ cồn vượt quá mức quy định để từng bước hạn chế các vụ tai nạn giao thông do nồng độ cồn gây ra và hình thành thói quen ý thức “đã uống rượu, bia thì không lái xe”, nhằm bảo vệ tính mạng tài sản của mình và những người khác.

 CSGT huyện tăng cường tuần tra ban đêm để xử lý các vi phạm về nồng độ cồn

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT công an huyện đã tuần tra, kiểm soát xử lý trên 400 trường hợp, tạm giữ 128 xe mô tô, 04 xe ô tô, 61 giấy tờ xe ô tô, 16 giấy tờ xe mô tô. Các lỗi vi phạm chủ yếu, vi phạm về nồng độ cồn gồm 16 trường hợp, không có giấy phép lái xe 34 trường hợp, không đội mũ baỏ hiểm 72 trường hợp, không chấp hành hiệu lệnh 02 trường hợp, các lỗi khác là 302 trường hợp. Đặc biệt là hiện nay học sinh sử dụng xe gắn máy đi học rất nhiều, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông diễn ra phổ biến như: Chưa đủ tuổi điều kiển xe phân khối lớn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang…  Trrước thực trạng nhiều học sinh không tuân thủ Luật giao thông đường bộ, đặc biệt là học sinh cấp 3 trên địa bàn huyện.. Lực lượng cảnh sát giao thông huyện đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, ra quân xử lý học sinh vi phạm giao thông trên địa bàn huyện.

 CSGT huyện lập biên bản xử lý học sinh vi phạm Luật ATGT, chưa đủ tuổi điều

khiển phương tiện tham gia giao thông

Tại ngã 4 đèn đỏ thuộc TT Bằng Lũng ( gần trụ sở UBND thị trấn Bằng Lũng) và cổng trường Trung học phổ thông Chợ Đồn, qua ghi nhận chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút ra quân tuần tra kiểm soát  lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện và ra tín hiệu dừng hơn 20 phương tiện xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện của các em học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ. Phần lớn các em đều mắc các lỗi vi phạm như chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, hoặc đủ tuổi nhưng chưa có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn. Khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý các em đưa ra nhiều lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình. Kết quả, đã phát hiện xử phạt  21 trường hợp học sinh vi phạm, lập biên bản tạm giữ 17 xe mô tô, 02 giấy tờ xe mô tô, phạt tại chỗ 02 trường hợp…Tính từ đâu năm đến nay đã phát hiện và xử lý 54 trường hợp học sinh chưa đủ tuổi đã sử dụng xe máy tham gia giao thông.

 Phần lớn xe máy bị tạm giữ đều là của học sinh chưa đủ tuổi đã điều khiển xe

tham gia giao thông

Như vậy, muốn xóa bỏ thực trạng này trước hết phụ huynh học sinh cần kiên quyết không để con em mình đến trường bằng xe máy và cần sự phối hợp của các  ban, ngành và chính quyền địa phương nhằm giảm thiểu những nguy hiểm, những tai nạn đáng tiếc khi người điều khiển xe máy là những học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường./.

Bài trướcNgành giáo dục huyện Chợ Đồn với nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bài tiếp theoPhát động chương trình “Một triệu ly sữa”– Trao quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Chợ Đồn