Lãnh đạo tỉnh kiểm tra rừng bảo tồn sinh cảnh Nam Xuân Lạc

 

 Đồng chí Nông Văn Chí, phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đang

kiểm tra thực tế rừng bị khai thác trái phép.  

            Theo báo cáo trong những tháng đầu năm 2013 khu vực rừng bảo tồn sinh cảnh Nam Xuân Lạc đã xảy ra 7 vụ khai thác lâm sản trái phép, với tổng số 14 cây gỗ nghiến, tổng khối lượng trên 52 m3 gỗ. Trước thực trạng này hạt kiểm lâm huyện đã phối hợp cùng khu bảo tồn sinh cảnh nam xuân lạc thành lập thêm tổ chốt ở các khu vực là điểm nóng, do đó từ đầu tháng 8 đến nay nhìn chung rừng bảo tồn  cơ bản được giữ không có thêm cây gỗ nghiến bị chặt hạ.

          Sau khi nghe báo cáo tình hình về những khó khăn, thuận lợi trong công tác bảo vệ rừng nói chung và rừng bảo tồn Nam Xuân Lạc nói riêng, đoàn công tác của tỉnh, huyện đã trực tiếp kiểm tra 1 số cây nghiến bị lâm tặc chặt hạ tại khu vực Lũng Luồng, thuộc địa phận Bản khang, xã Xuân Lạc.

          Có thể thấy rằng diện tích rừng thuộc khu bảo tồn quản lý rất rộng nhưng lực lượng mỏng, do đó công tác quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự cố gắng của lực lượng kiểm lâm địa bàn và các tổ chốt trong công tác kiểm tra, tuần rừng và xử lý nghiêm khi phát hiện hiện có dấu hiệu vi phạm lâm luật, do đó thời gian gần đây tình trạng khai thác gỗ quý hiến trái phép đã giảm.

          Qua kiểm tra, đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những cố gắng trong việc giữ rừng của cán bộ kiểm lâm khu bảo tồn cũng như hạt kiểm lâm Chợ Đồn, trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường các biện pháp hữu hiệu về công tác quản lý, bảo vệ rừng, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn phải nắm chắc các khu vực có nguy cơ cao từ đó tìm cách quản lý, hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm lâm luật xảy ra; Nếu công tác quản lý gặp khó khăn, ngành chức năng cần đề xuất cấp trên để cùng tìm hướng giải quyết, với mục đích giữ vững tài nguyên rừng./.

Bài trướcLãnh đạo huyện tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Trung thu năm 2013
Bài tiếp theoKhai mạc Đại hội thể dục – thể thao huyện Chợ Đồn lần thứ IV năm 2013