Lan tỏa phong trào phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ Chợ Đồn

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Được biết đến là một người phụ nữ giàu nghị lực, quyết tâm vượt khó vươn lên, những năm qua, chị Triệu Thị Quy, thôn Bản Nỏong, xã Yên Phong đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Ban đầu từ số tiền 30.000.000 đồng vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội thông qua Hội phụ nữ xã, chị Quy đã đầu tư chăn nuôi lợn kết hợp nấu rượu lấy bỗng làm thức ăn chăn nuôi. Sau thời gian thấy chăn nuôi đem hiệu quả chị mở rộng chuồng trại và tăng đàn lợn lên mỗi lứa từ 15 – 20 con, duy trì 80 – 100 xô rượu. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập, chị tập trung phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp, hiện nay chị trồng được hơn 1,6ha cây công nghiệp, canh tác hơn 1.500m2 đất trồng lúa với các loại giống cho năng xuất cao, kinh doanh dịch vụ buôn bán nhỏ tại nhà và một số chợ phiên…Với sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, mỗi năm chị Quy thu về trên 200.000.000đ sau khi trừ chi phí. 

  Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của chị Triệu Thị Dự, thôn Bản Làn, xã Phương Viên

( Người mặc áo xanh)

Đối với chị Triệu Thị Dự, thôn Bản Làn, xã Phương Viên, nhờ nhạy bén, nắm bắt thị trường, chị đã xây dựng được mô hình kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, năm 2004 từ số vốn dành dụm được, chị Dự đã đầu tư máy say sát kết hợp bán hàng tạp hóa, kinh doanh dịch vụ xe tải và trồng 03ha rừng mỡ. Đến năm 2009 vợ chồng chị Dự mua thêm xe tải, mua đất và dựng căn nhà 3 tầng khang trang và mở thêm dịch vụ quán nước. Không dừng lại ở đây, năm 2017 chị Dự tiếp tục đầu tư mở xưởng sản xuất gạch không nung và đúc ống cống xi măng phục vụ nhu cầu nhân dân và các công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Nhờ thuận lợi trong kinh doanh, kinh tế gia đình chị Dự ổn định thu nhập cao, trên 700 triệu đồng/năm.Với những thành công của bản thân, chị luôn sẵn sàng phổ biến kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và giúp đỡ một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vay tiền không tính lãi; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 8-10 lao động có mức thu nhập khoảng 6.000.000đ/ tháng. Với những kết quả đạt được chị Triệu Thị Dự đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Hội các cấp.

  Mô hình kinh tế của chị Phạm Thị Thu, thôn Nà Tấc, xã Yên Phong.

Còn với chị Phạm Thị Thu, thôn Nà Tấc, xã Yên Phong, nhờ học hỏi kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng và tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi do địa phương phối hợp tổ chức, chị đã tiên phong trong phát triển kinh tế từ trồng rừng. Đến nay, qua thời gian trồng và chăm sóc, chị đã có 2,7ha quế, trên 5ha keo và mỡ(trong đó một số diện tích đã cho khai thác), duy trì khoảng 5ha diện tích lá dong trồng xen cây keo, mỡ. Bên cạnh đó, để lấy ngăn nuôi dài chị còn đầu tư nuôi trâu, nuôi gà thả đồi, trồng ngô… nhờ đầu tư đúng hướng, mô hình phát triển kinh tế của chị Thu đã đem lại hiệu quả kinh tế, tổng thu nhập đạt trên 200 triệu đồng/ năm.

Ngoài những mô hình điển hình trên, hiện nay tại các xã, thị trấn trong huyện xuất hiện ngày càng nhiều mô hình làm kinh tế giỏi do chị em phụ nữ xây dựng và làm chủ thu nhập từ 100  đến 150 triệu đồng, điển hình như các chị: Hoàng Thị Cúc, Nông Hồng Quyên – thị trấn Bằng Lũng; Trần Thị Ân- xã Bình Trung; Lâm Thị Huyền- xã Lương Bằng; Ma Thị Phương- xã Yên Thượng…Những mô hình kinh tế trên đều hoạt động hiệu quả, giúp nhiều chị em phụ nữ có việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định.

Đồng hành với hội viên

Hằng năm, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện luôn chú trọng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế với nhiều hình thức thiết thực, phù hợp như: Hỗ trợ vốn vay, phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Tập trung nguồn lực hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, thủ tục thành lập hợp tác xã, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm nông sản của hội viên… Theo đó, từ năm 2016 đến nay đã hỗ trợ thành lập được 04 hợp tác xã và 10 tổ hợp tác. Có 5 sản phẩm OCOP của hội viên phụ nữ đạt chất lượng 3 sao, được kết nối thị trường, đưa vào các siêu thị trong và ngoài tỉnh gồm: Cơm cháy gạo nếp nương Quyên Cường; Chân dò hầm gia truyền – chị Nguyễn Nhung Hội viên Phụ nữ Thị trấn Bằng Lũng; Bún khô – Hợp tác xã Hồng Luân; rượu men lá HTX Thanh Tâm, Bằng Phúc; Chè hoa vàng – chị Dương Khánh Ly, hội viên phụ nữ, Phó giám đốc Hợp tác xã Hòa Thịnh, xã Nghĩa Tá.

 

 Nhiều hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế

được khen trong giai đoạn 2015-2020

Để giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo, Hội đã có những việc làm thiết thực như: Gây quỹ tiết kiệm cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi; hỗ trợ làm nhà ở, cây, con giống, thức ăn chăn nuôi; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; cho mượn đất sản xuất, giúp đỡ ngày công lao động; vận động hội viên, phụ nữ tham gia học nghề, giúp giới thiệu đầu ra cho sản phẩm, hướng dẫn vay vốn… Để tạo điều kiện cho hội viên có kiến thức và nguông vốn phát triển kinh tế, Hội đã phối hợp tổ chức được 106 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho trên 4.500 lượt hội viên tham gia; Trong sử dụng nguồn vốn vay, hiện nay các cấp hội đang quản lý trên 119 tỷ đồng cho 3.557 hộ vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi. Cùng với hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội, 5 năm qua đã có 390 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, trong đó có 100 hộ do phụ nữ đứng chủ.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã xây dựng được nhiều mô hình mới, cách làm hay, làm thay đổi tư duy, giúp chị em chủ động phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế để góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Bài trướcNhững “bông hoa” Ngành Y tế huyện Chợ Đồn giữa mùa dịch
Bài tiếp theoNHCSXH huyện Chợ Đồn trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nghĩa Tá.