Lan tỏa nhiều mô hình giảm thiểu rác thải nhựa ở huyện Chợ Đồn

Những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về giảm thiểu rác thải nhựa, qua đó đã có những mô hình tạo sức lan toả trong cộng đồng góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.
Để nâng cao nhận thức và tạo sức lan toả đối với  phong trào giảm thiểu  rác thải nhựa, UBND huyện đã ban hành các văn bản, kế hoạch về việc giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa trên địa bàn huyện. Theo đó, UBND huyện kêu gọi và đề nghị từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân chung tay hành động cùng giải quyết vấn đề rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Ngay từ năm 2019, UBND huyện đã tiên phong sử dụng chai, cốc thuỷ tinh thay thế chai nước nhựa tại các cuộc họp. Khi tổ chức, nhân viên Văn phòng UBND huyện sẽ chiết nước ra chai thuỷ tinh hoặc cốc thuỷ tinh phục vụ các đại biểu. Qua đây, vừa tiết kiệm chi phí, vừa góp phần hạn chế thải một lượng lớn chai nhựa ra môi trường. Phong trào nhanh chóng lan tỏa đến các cơ quan, đơn vị khác như: Huyện uỷ, Trung tâm Y tế huyện, một số trường học trên địa bàn đã chuyển sang sử dụng những bình nước lớn, đồ thuỷ tinh, đồ sứ trong các hội nghị, hội thảo. Từ đó, việc phòng chống rác thải nhựa đã từng bước đi vào thực tế qua các hoạt động của các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn.
Hội Liên Hiệp Phụ nữ huyện, một trong những đơn vị triển khai nhiều mô hình hay trong việc thu gom, tái chế rác thải nhựa tạo được sức lan toả trong cộng đồng. Điển hình như mô hình chế biến rác thải nhựa thành ống tiền tiết kiệm, mô hình thùng rác gia đình, mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội của các chi hội cơ sở…đã đem lại hiệu quả thiết thực góp phần tích cực trong giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội của Hội phụ nữ Thị trấn Bằng Lũng
Cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, các đoàn thể khác trên địa bàn huyện cũng tích cực triển khai các mô hình bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Từ khi thực hiện mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bà con nông dân trong huyện đã từ bỏ thói quen vứt vỏ bao bì bừa bãi sau khi dùng thuốc bảo vệ thực vật tại các bờ ruộng, mương máng từ đó ý thức bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân đã dần thay đổi và có chuyển biến tích cực. Ngoài việc tuyên truyền, khuyến khích hội viên, nông dân bỏ rác thải thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa, định kỳ hằng tháng, Hội Nông dân các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật về bể chứa rác để chờ xử lý tiêu hủy theo quy định. Đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện môi trường, hạn chế chất thải độc hại ra môi trường.
Đoàn thanh niên các địa phương đã lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải nhựa vào Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hàng năm và nhận được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Trong chuỗi hoạt động này, các đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia thu gom xử lý rác thải, túi nilon, đồ nhựa dùng một lần tại các trung tâm xã, các trục đường chính và xung quanh các điểm chợ tự phát;  trực tiếp đến tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh khu vực chợ không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, khuyến khích thay thế túi nilon bằng các loại túi khác thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lon tự phân hủy, sử dụng giỏ đi chợ, lá chuối để gói thực phẩm. Nhiều mô hình hay, thiết thực được phát động triển khai như: “Chợ giảm túi nilon”, “Khu dân cư phân loại rác”, mô hình “Điểm thu gom rác thải nhựa”  trong trường học, mô hình “Đội thanh niên thu gom rác trên địa bàn nông thôn”, mô hình Công sở xanh, cơ quan “ Nói không với rác thải nhựa”….
 Mô hình “Điểm thu gom rác thải nhựa” tại trường học của Đoàn thanh niên huyện Chợ Đồn.
Hoạt động thu gom rác tại thôn Hợp Tiến của Đoàn thanh niên xã Bản Thi.  
Ủy ban mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở lồng ghép phong trào “ giảm thiểu rác thải nhựa” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động nhân dân hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần; thu gom, phân loại rác thải nhựa tại gia đình; hướng dẫn và phát huy hiệu quả các hoạt động tự quản của cộng đồng trong việc giám sát thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Theo đánh giá của UBND huyện, những việc làm thiết thực, những hiệu quả thực tế mà các mô hình giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa đem lại có ý nghĩa rất lớn, có sức lan tỏa mạnh, tạo hiệu ứng sâu rộng, nâng  cao ý thức tự giác của mỗi người dân, các tổ chức, tập thể, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường.
 Tác giả: Hương Liễu
Bài trướcChợ Đồn tưng bừng ngày hội Tòng quân, nhanh gọn nhưng vẫn trang trọng
Bài tiếp theoChợ Đồn khảo sát nhu cầu vay vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ