Làm đậu phụ sạch từ lá giang

 Chị Nông Thị Ngân, thôn Nà Khằn, xã Nghĩa Tá với nghề làm đậu phụ

Năm 2008, chị  từ Bản Thi đến làm dâu tại xã Nghĩa Tá, mang theo nghề làm đậu phụ. Nhiều năm gắn bó với nghề này, với chị, cái quý nhất chính là thái độ  hài lòng của người dân đối với những bìa đậu do chị làm ra. Với mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của gia đình mình, không quản ngại việc làm nông vất vả, chị Ngân bắt tay vào làm thêm nghề tay trái là làm đậu phụ. Để miếng đậu phụ thơm ngon, theo chị Ngân, trước hết phải đảm bảo vệ sinh, tuân thủ quy trình rửa sạch đậu, tách hết vỏ, pha với nước, sau đó xay mịn và lọc bỏ phần bã. Sau khi lọc xong, cho ít muối vào, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun sôi.

Để đậu có thể kết tủa và đông lại gia đình chị Ngân chọn nguồn nguyên liệu có sẵn là lá giang được hái ở trên rừng. Đây chính là khâu quyết định đến sự kết tủa của đậu, độ ngậy, béo cũng như thời gian bảo quản được lâu. Sau khi đun sôi lá cùng một lượng nước vừa đủ, chị tiến hành lọc lấy nước. Nước lá giang được cho vào nồi đậu tương đã đun sôi, sau đó khuấy đều cho đậu kết tủa lại. Đậu sau khi đã kết tủa được cho vào khuôn, nén chặt trong 30 phút.

Những ngày không bận việc đồng áng, gia đình chị tranh thủ làm 2 mẻ đậu/ ngày. Để kịp bán đậu vào buổi sáng, chị phải thức dậy từ 4 giờ sáng. Vừa bán xong mẻ đậu buổi sáng, đầu giờ chiều chị lại tranh thủ làm một mẻ để bán vào cuối chiều. Những mẻ đậu của chị không chỉ là thức ăn quen thuộc trên những mâm cơm của người dân ở Nghĩa Tá, mà còn xuất hiện trong bữa ăn bán trú của các em học sinh, trong các bữa cỗ ở các xã lân cận…

Nhờ làm đậu phụ mà gia đình chị Ngân đã trở nên khá giả, ngôi nhà gỗ khang trang là tài sản đáng giá cho sự cần cù lao động của chị. Mong rằng, mô hình làm đậu phụ sạch từ nguyên liệu tự nhiên như gia đình chị Ngân ngày càng được nhân rộng, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân./.

Bài trướcHội Nông dân thị trấn Bằng Lũng tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2018 – 2023
Bài tiếp theoĐón tết Hàn Thực cùng người dân tộc Tày huyện Chợ Đồn