Lá dong – cây xóa đói, giảm nghèo ở thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá

 

Chị Bàn Thị Chiến, thôn Bản Bẳng hiện có khoảng 1ha diện tích lá dong nằm rải theo các chân đồi vườn rừng. Theo chị Chiến, cây dong là loại thực vật thân thảo, nên cây ưa mọc dưới tán rừng có độ ẩm cao và đẻ nhánh khỏe. Mỗi năm một cây có thể ra hàng chục nhánh, mỗi nhánh cho thu từ 6 đến 7 lá. Lá dong có thể thu hoạch quanh năm, lá mọc khoảng 2 tháng là có thể cắt, nhưng thu hoạch rộ nhất vẫn là dịp tết Nguyên đán. Lá dong ngoài gói bánh chưng, bánh tét, bánh tẻ còn có thể dùng làm thuốc. Thị trường tiêu thụ thuận lợi, hàng năm các thương lái ngoài tỉnh lên thu mua lá dong ngay tại địa phương, giá bán trung bình 350 đến 400.000đ/1.000 lá, lá chọn có thể lên đến 500.000đ/1.000 lá. Với gia đình chị Chiến, mỗi năm cho thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng từ việc bán lá dong.

 Chị Bàn Thị Chiến, phát quang, bảo vệ diện tích lá dong của gia đình

 

          Ông Triệu Văn Lâm, Bí thư chi bộ thôn Bản Bẳng, cho biết: Toàn thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá hiện có 51 hộ dân thì có khoảng 40 hộ có nguồn thu nhập khoảng 10 triệu đồng/ năm từ bán lá dong. Nhiều hộ chăm sóc, bảo vệ tốt có nguồn thu cao hơn khoảng 30 triệu đồng/ năm, điển hình hộ ông Triệu Văn Long, có thời điểm thu được cao nhất là khoảng 50 triệu đồng/ năm. Từ bán lá dong mỗi năm riêng thôn Bản Bẳng cho doanh thu khoảng trên 500 triệu đồng. Với nguồn thu hàng năm như vậy, đời sống của bà con thôn Bản Bẳng đã từng bước được nâng lên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thôn.

          Trước đây, khi chưa giao đất, giao rừng, lá dong mọc tự nhiên, ai cũng có thể đi cắt lấy, nhưng do không được bảo vệ nên hiệu quả đem lại không cao. Từ khi rừng có chủ, cùng với sự phát triển về trồng rừng, các hộ dân ở thôn Bản Bẳng đã nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây lá dong. Và cứ thế, năm này qua năm khác, các hộ dân tự truyền cho nhau kinh nghiệm chăm sóc, phát tỉa và bảo vệ những diện tích dong dưới các tán rừng vàu, rừng mỡ, vì thế hàng năm vào dịp trước tết nguyên đán khoảng 1 tháng bà con tập trung cắt lá đem bán. Theo các hộ dân, cây lá dong chủ yếu là mọc tự nhiên, tốn ít công chăm sóc và rất ít mắc sâu bệnh, chỉ chú ý phòng sâu cuốn lá là được.

  Nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng hàng năm có nguồn thu nhập khá từ bán lá dong

          Ngày nay nhu cầu về lá dong, nhất là lá dong cho gói bánh chưng ngày tết càng lớn, trong khi đó ở nhiều nơi diện tích, sản lượng lá dong rừng đang bị thu hẹp. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Tá tiếp tục chỉ đạo các hộ dân trong thôn Bản Bẳng tăng cường công tác chăm sóc những diện tích lá dong sẵn có và có thể nhân rộng ra trồng tại các diện tích khác phù hợp. Đồng thời, triển khai xây dựng ô mẫu với 3 hộ gia đình có diện tích lá dong tập trung, để các hộ dân khác học tập và làm theo, từ đó tạo nguồn thu nhập ổn định hàng năm.

          Lá dong có thể trồng xen kẽ dưới tán rừng, tán vườn cây ăn quả cho thu nhập cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích. Như vậy, với sự quan tâm, chỉ đạo của địa phương, sự chủ động của người dân, đặc biệt là được thiên nhiên ban tặng về điều kiện đất đai rộng, khí hậu phù hợp, chắc chắn cây lá dong sẽ có chỗ đứng bền lâu và có khả năng là cây xóa đói giảm nghèo hiệu quả trên địa bàn./. 

 
Bài trướcEm Ma Thị Hải Yến , một liên đội trưởng gương mẫu
Bài tiếp theoĐoàn thanh niên Công an huyện Chợ Đồn tổ chức tình nguyện tại Xã Ngọc Phái