Kiểm tra kết quả thực hiện chỉ thị 07 của UBND tỉnh tại huyện Chợ Đồn

 

 Buổi làm việc đoàn công tác của tỉnh tại huyện Chợ Đồn

 

Ngày 27/6/2017, đoàn kiểm tra của tỉnh do Đại tá: Hà Trọng Trung – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Chợ Đồn về thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn người địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động.

Theo báo cáo của UBND huyện Chợ Đồn, từ đầu năm đến nay, tình hình xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tự do, có chiều hướng giảm.  Qua rà soát có 68 trường hợp, giảm 12 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016, số quay trở về địa phương 28 trường hợp, bị bắt 03 trường hợp. Hiện nay địa bàn có đông người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tập trung ở các xã như: Xuân Lạc, Nam Cường, Bình Trung, chủ yếu là dân tộc: Tày, Dao, Mông đang trong độ tuổi lao động.

Trong những năm qua, thực hiện chỉ thị 07 của UBND tỉnh, huyện Chợ Đồn đã có những giải pháp nhằm giảm bớt thực trạng này như: có chương trình, đề án giải quyết việc làm, tổ chức tập huấn, tuyên truyền pháp luật, gặp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời tăng cường quan tâm các chính sách đến vùng còn gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó công tác tuyên truyền và tăng cường phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, thông qua các buổi họp thôn, đã tuyên truyền được trên 80 thôn, với trên 3 nghìn lượt người tham gia. Công tác quản lý cử trú, quản lý nhân, hộ khẩu ở các địa phương được thực hiện thường xuyên, qua đó đã khai thác, gọi hỏi 12/28 trường hợp xuất cảnh trái phép trở về địa phương yêu cầu ký cam kết không tiếp tục tái phạm. Tuy nhiên tình trạng công dân xuất cảnh trái phép vẫn tiếp tục diến ra, tiềm ẩn nhiều phức tạp liên quan đến an ninh trật tự và tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Đại tá Hà Trọng Trung – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn đề nghị: Trong thời gian tới, Chợ Đồn cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, quản lý cư trú, xuất nhập cảnh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về những rủi ro, mặt trái và những hệ luỵ khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc./.

Bài trướcPhiên họp thường kỳ Ủy viên UBND huyện tháng 6/2017
Bài tiếp theoHội đồng nhân dân huyện khóa 19, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 4