Không khí sản xuất đầu năm Bính Thân

 

Mới là mùng 4, mùng 5 tết thế nhưng trên nhiều cánh đồng đã bắt đầu nghe âm vang tiếng cày bừa của các hộ gia đình, không khí lao động thật hăng say, rộn vang tiếng máy cày, tiếng cười nói chuyện trò.  Năm nay, những ngày giáp tết thời tiết rét liên tục nhiều ngày liền khiến cho công tác sản xuất bị chậm lại. Do vậy, hiện nay bà con đã tranh thủ thời gian  ra đồng bắt tay vào  sản xuất.     

Vụ xuân năm 2016, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo trồng trên 3.200 ha cây trồng các loại, diện tích trồng lúa ruộng trên 1.800 ha, diện tích trồng ngô 1.400 ha. Huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch sản xuất vụ xuân từ rất sớm, chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm tra các tuyến kênh mương phục vụ nước tưới. Theo thống kê, hiện nay toàn huyện quản lý trên 100 công trình thủy lợi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy nông quản lý trên 60 công trình. Các công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu nước tưới cho đồng ruộng, bà con cũng chủ động tu sửa, khơi thông dòng nước phục vụ sản xuất. 

 Bà con nhân dân xã Ngọc Phái khơi thông dòng nước chuẩn bị cho

sản xuất vụ xuân

 

Ngoài những diện tích có đủ nước tưới phục vụ sản xuất, trên địa bàn huyện hiện nay còn trên 700 tuyến kênh mương phai tạm do các xã, thị trấn quản lý. Một số phai chưa có nguồn để đầu tư dẫn đến nguồn nước dẫn vào đồng ruộng không ổn định, nhiều diện tích ruộng ở xa nguồn thường thiếu nước. Để khắc phục, UBND huyện đã chỉ đạo người dân chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp, trồng một số loại cây màu có giá trị kinh tế như: Ngô, dưa hấu, …

Về cơ cấu cây trồng, vụ xuân năm nay, người dân tiếp tục sử dụng các giống lúa tiến bộ kỹ thuật (lúa thuần) có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, chất lượng tốt như: Khang dân 18, PC6, HT6, DT68, Khang dân đột biến, Hoa khôi 4, Nếp 97 và một số giống lúa lai như: Tạp giao I, Nhị ưu 838, Q. ưu 1. Theo sự chỉ đạo của ngành chuyên môn, thời gian gieo mạ vụ xuân thường vào thời gian xung quanh tiết lập xuân (ngày 4/2), ngày nào ấm trên 150C thì gieo để đảm bảo kịp thời vụ; áp dụng biện pháp làm mạ có che phủ nilon để chống rét và bệnh vi rút (chú ý mở nilon trong những ngày thời tiết nắng, nhiệt độ cao và luyện mạ trước khi cấy). Do năm nay thời tiết rét ở những ngày giáp tết nên đa số bà con gieo mạ sau những ngày tết Nguyên Đán.  Đối với việc làm đất, bà con chủ yếu sử dụng máy cày nên đạt hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Đức Khiêm, Bí thư Đảng ủy xã Đông Viên cho biết: Theo chỉ đạo của huyện, bà con phải cày ải xong trước tết, gieo mạ xung quanh lập xuân nhưng do năm nay do thời tiết thời điểm giáp tết Nguyên Đán có rét nên ảnh hưởng đến công tác làm đất và gieo mạ. Xã chỉ đạo bà con sau khi ăn tết xong sẽ tập trung cho sản xuất kịp thời vụ.

Năm 2015, tổng sản lượng lương thực có hạt của huyện Chợ Đồn đạt 31 nghìn 118 tấn / 29 nghìn 466 tấn ( tăng 2.072 tấn so với năm 2014). Lương thực bình quân đầu người đạt 610 kg/người/năm đạt 100% KH. Kết quả này có được là nhờ hiện nay người dân của huyện đã coi sản xuất nông nghiệp là ngành nghề chủ lực, thay đổi cách nghĩ, cách làm. Do đó sản phẩm từ  nông nghiệp đã trở thành hàng hóa giúp gia đình ổn định đời sống. Vì vậy mà bà con nông dân đã tích cực gieo trồng và chăm sóc theo hướng dẫn khoa học kỹ thuật, sử dụng giống tốt để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất nông nghiệp./.

Bài trướcTưng bừng hội xuân thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoĐại hội điểm Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Bằng Lũng thành công tốt đẹp