Khó khăn ở thôn Vằng Quân xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn

 

Nhưng hiện nay, đời sống bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thôn có đến 22 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo, chiếm 64%. Điều kiện giao thông chưa được thuận lợi, con đường dẫn vào thôn, gần 6 km, mới được bê tông hóa 600 m. Năm 2018 từ nguồn vốn chương trình 135, xã sẽ đầu tư hơn 180  triệu đồng xây dựng thêm đoạn đường nội thôn 300m.

 
Đoạn đường nội thôn được đầu tư từ nguồn vốn 135 năm 2018

Ông Hoàng Văn Ba, trưởng thôn Vằng Quân, xã Bình Trung cho biết: toàn thôn chỉ có hơn 12 ha diện tích ruộng trồng lúa nước, trong đó diện tích trồng  một vụ là 04 ha, hai vụ hơn 08 ha. Thu nhập bình quân lương thực đầu người ước đạt 120 kg/người/năm nên chưa đảm bảo an ninh lương thực. Một số cây trồng vật nuôi của người dân làm ra chỉ đủ tự cung, tự cấp là chính. Diện tích rừng trồng là 230 ha, gồm Quế, Mỡ, Keo, Bồ Đề. Tuy nhiên, do đường đi lại khó khăn nên mất nhiều chi phí trong việc khai thác, vận chuyển tiêu thụ gỗ.

Ông Bàn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung cho biết thêm: Thôn Vằng Quân là một trong những thôn còn rất nhiều khó khăn của xã Bình Trung, nhất là đường đi lại của người dân nơi đây. Từ thực tế những khó khăn của thôn, hiện nay cấp ủy, chính quyền xã đã và đang tập trung nguồn vốn chương trình 135, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới để đầu tư một số hạng mục thiết yếu,  phần nào cũng vơi đi những khó khăn của người dân. Dự kiến trong năm 2019, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã sẽ tiếp tục đầu tư bê tông hóa con đường Tông Puột đi Pác Tra có chiều dài hơn 500 mét.

Tuy còn nhiều khó khăn về đời sống, vật chất nhưng đa số các hộ gia đình đều có ý thức tạo điều kiện cho con em được đi học, nhân dân trong thôn luôn có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái,  giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, chấp hành tốt quy ước, hương ước của thôn. Điều mong mỏi lớn nhất của bà con nhân dân nơi đây là có nhà họp thôn và hoàn thiện bê tông con đường nội thôn để đi lại dễ ràng hơn; thuận lợi trong việc vận chuyển các loại vật tư, máy móc phục vụ cho phát triển sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm… nâng cao đời sống vật chất, xóa đói, giảm nghèo./.      

Bài trướcMăng khô Mạy Puốc, sản phẩm đặc trưng của xã Xuân Lạc
Bài tiếp theoXã Phương Viên trồng cây khoai tây vụ đông