Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa Đền Phja Khao

Sáng 24/9, UBND huyện Chợ Đồn long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Phja Khao tại thôn Phja Khao, xã Bản Thi. Đây là một trong những công trình đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh năm 2017.

 Lãnh đạo tỉnh, huyện và lãnh đạo Công ty TNHH Hoàng Mấm cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Phja Khao.
Dự lễ khánh thành có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Dược Trung, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố. Lãnh đạo thành phố Thái Nguyên, lãnh đạo huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Huyện Chợ Đồn có các đồng chí lãnh đạo: Đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uy; đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư TT huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND; Ủy ban MTTQ Việt nam, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện. Công ty TNHH Hoàng Mấm (tỉnh Thái Nguyên) có ông Hoàng Gia Huệ và đại diện các tập thể, cá nhân đóng góp công đức xây dựng Đền và những người con của Phja Khao đang ở xa quê hương, du khách thập phương cùng đông đảo bà con Nhân dân.
Tại buổi Lễ, các đại biểu và Nhân dân đã dâng hương tai Đền Phja Khao; nghe báo cáo kết quả xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa Đền Phja Khao; xem phóng sự giới thiệu về tiềm năng du lịch Chợ Đồn.
Phát biểu chào mừng tại buổi Lễ, đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc hoàn thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Phja Khao có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân xã Bản Thi cũng như huyện Chợ Đồn, đây sẽ trở thành địa chỉ du lịch văn hóa tín ngưỡng phục vụ khách tham quan, trải nghiệm, kết nối trên hành trình đến với vùng đất cách mạng ATK Chợ Đồn.
Công trình Đền Phja Khao được bà con địa phương góp sức xây dựng trên đỉnh núi Phja Khao từ năm 1933. Đây là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc, gắn bó lâu đời với đời sống của người dân địa phương. Đền Phja Khao thờ Đức Thánh Trần, người đã có công đánh đuổi giặc Nguyên Mông thế kỷ thứ XIII để giữ vững bờ cõi cho quốc thái, dân an. Trải qua những thăng trầm lịch sử, một số hạng mục đền đã xuống cấp, hư hỏng, cần cấp thiết tôn tạo, sửa chữa. Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, UBND huyện Chợ Đồn, Công ty TNHH Hoàng Mấm (tỉnh Thái Nguyên) đã làm chủ đầu tư tôn tạo, tu bổ công trình Đền Phja Khao. Sau khoảng 6 tháng thi công, bằng nguồn lực huy động xã hội hóa, công trình đã hoàn thành với tổng diện tích  360m2,  thiết kế theo lối kiến trúc cổ, mái lợp ngói mũ hài, nền lát gạch đỏ. Các hạng mục gồm: Đền chính, gian thờ Phật, nhà bếp, nhà khách, hạng mục phụ trợ, tổng mức đầu tư là hơn 3,7 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Hoàng Mấm đóng góp hơn 2,8 tỷ đồng.
Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận sự tham gia tích cực của Nhân dân trong việc đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa. Luôn ý thức sâu sắc đây là một hoạt động quan trọng, không chỉ để giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống mà còn góp phần tạo nên những điểm nhấn văn hóa, thu hút khách du lịch đến địa phương. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu huyện Chợ Đồn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác quản lý và phát huy các giá trị di tích, khai thác tốt tiềm năng, bảo vệ hiệu quả các công trình di tích, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thụ hưởng đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Tại buổi lễ, UBND tỉnh, UBND huyện Chợ Đồn và UBND xã Bản Thi đã công bố Quyết định khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân vì có thành tích đóng góp trong xây dựng công trình di tích. Theo đó, đã có đã có 02 đơn vị, 02 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 02 tập thể, 03 cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện; 03 cá nhân được nhận Giấy khen của UBND xã Bản Thi.
Các đại biểu cắt băng khánh thành, trồng cây xanh quanh khuôn viên di tích, tham quan một số điểm có tiềm năng phát triển du lịch của huyện Chợ Đồn./.
Tác giả: Nông Đuổng – Ngọc Khu

Một số hình ảnh trong Lễ khánh thành công trình tôn tạo di tích Đền Phja Khao, xã Bản Thi

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, đại diện các tỉnh huyện, thành phố, lãnh đạo huyện, Công ty THHH Hoàng Mấm, các nhà hảo tâm và nhân dân chuẩn bị thực hiện các nghi lễ tại Đền.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và đại biểu dâng hương tại Đền Phja Khao.

 

Đại biểu dự Lễ khánh thành

 

 

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích đóng góp cho việc xây dựng, tôn tạo Đền Phja Khao.

Các tập thể, cá nhân nhận Giấy khen của UBND huyện vì có thành tích đóng góp cho việc xây dựng, tôn tạo Đền Phja Khao.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện trồng cây xanh quanh khuôn viên di tích.

Đền Phja Khao sau khi được tu bổ, tôn tạo lại.

Bài trướcHội thi tuổi trẻ Chợ Đồn với văn hóa giao thông năm 2022
Bài tiếp theoChợ Đồn đẩy mạnh triển khai Luật An toàn thực phẩm