Khắc phục gốc đa cổ thụ thuộc Khu di tích lịch sử Nà Pậu bị đổ

Cây đa đã được khắc phục lại nguyên trạng.

Huyện đã phối hợp với chính quyền xã Lương Bằng và bà con nhân dân thôn Nà Pậu tiến hành cắt bỏ những phần cành không cần thiết, dùng máy cẩu dựng lại cây về đúng vị trí ban đầu, dùng cọc tre để gia cố, chống đỡ, sử dụng dây cáp chằng buộc tạo độ chắc chắn. Đồng thời, huyện cũng xin ý kiến của các sở, ngành liên quan đồng ý cho triển khai xây dựng kè chống xói lở để bảo vệ cây trong thời gian sớm nhất, qua đó ngăn dòng nước chảy vào khu vực có cây đa. 

Cây đa cổ thụ thuộc khu 1C của quần thể Khu di tích lịch sử Nà Pậu, nơi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Tại đây, hiện vẫn còn 2 gốc đa đôi (gồm cả cây vừa bị bật gốc) và 1 tấm bia đá. Tuổi đời của gốc đa phải gần trăm năm tuổi, thân cây có đường kính lớn. Vị trí cây đa chính là nơi Bác Hồ thường xuyên ra tắm giặt, câu cá, nghỉ ngơi trong thời gian hoạt động kháng chiến chống Pháp từ năm 1950 – 1951.

Cây đa như một chứng tích lịch sử chứng kiến sự đổi thay của vùng quê cách mạng. Do đó, việc khắc phục lại nguyên trạng, bảo vệ các giá trị lịch sử là việc làm cần thiết, được bà con đồng tình ủng hộ.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn chốt danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 -2026
Bài tiếp theoHội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 5