Huyện Đoàn Chợ Đồn vững tin bước vào năm mới

Thanh niên là những người chủ tương lai của đất nước, nếu trong thời chiến, thanh niên sẵn sàng xả thân vì độc lập dân tộc thì trong thời bình, các bạn trẻ luôn cố gắng phấn đấu học tập tốt để xây dựng nước nhà. Song bên cạnh việc học, thanh niên ngày nay còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, ngoại khóa để năng động hơn, trưởng thành hơn, hòa mình vào xu thế hội nhập của thế giới. Hiểu được điều đó, Huyện đoàn Chợ Đồn luôn quan tâm phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các bạn trẻ phát huy năng lực của mình.

 

 Chương trình tình nguyện mùa đông, Đoàn thanh niên tham gia đổ bê tông mặt cầu thôn Thôm Phả, xã Đồng Lạc.

 

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và của tổ chức Đoàn. Với khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ, thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, đã tổ chức các buổi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Đồn với sự tham gia của các Bí thư đoàn xã, thị trấn và Đoàn trực thuộc.  Tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng như Hội trại thanh niên với chủ đề: “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hoan dân vũ , Tọa đàm kỷ niệm gặp mặt lãnh đạo Huyện đoàn tiền nhiệm; phát hành cuốn Kỷ yếu “Huyện đoàn Chợ Đồn – Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.  Phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, Huyện đoàn đã hoàn thành việc tôn tạo nghĩa trang thanh niên xung phong công trường 114, công trình đã trở thành một địa chỉ đỏ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Hướng tới 74 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, các cơ sở đoàn triển khai vệ sinh môi trường nhà bia tưởng niệm liệt sỹ; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp đỡ ngày công các gia đình thân nhân liệt sỹ, gia đình thương binh, người có công . Chỉ đạo đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ vào ngày 26/7/2021. Công tác giáo dục đạo đức và giáo dục pháp luật cũng được các đơn vị chú trọng thực hiện. Công tác tuyên truyền hưởng ứng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được các cấp bộ đoàn triển khai có hiệu quả qua các hình thức băng zôn, khẩu hiệu, loa phát thanh, tin bài tuyên truyền, hội nghị.
 Ban thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh qua các kênh trên mạng xã hội Tuổi trẻ Chợ Đồn và fanpage của các đơn vị cơ sở. Huy động các nguồn lực xã hội quá giúp đỡ các đối tượng khó khăn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đẩy mạnh tuyên truyền cài đặt ứng dụng khai báo y tế Vietnam Healthy và Sổ sức khỏe điện tử. Tuyên truyền vận động hiến máu trong thanh niên được 180 thanh niên đăng ký tham gia.  Quỹ “bữa cơm đoàn kết” của CLB Chợ Đồn Mến Yêu – tổ chức thành viên của Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Đồn thành lập quyên góp được số tiền giúp đỡ các công dân lên đến 50 triệu đồng. Trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng Đoàn thanh niên huyện đã triệu tập hơn 80 lượt đoàn viên từ các đoàn xã thị trấn và đoàn các cơ quan tham gia hỗ trợ  trong các ngày tiêm của đợt 8 tại TTYT huyện. Ngoài ra các đơn vị đoàn xã cũng chủ động phối hợp hỗ trợ nhiệt tình trong các đợt tiêm chủng lưu động trên địa bàn các xã, thị trấn.
Tổ chức Chương trình Ra quân tháng Thanh niên năm 2021 với hoạt động thiết thực là xây Nhà nhân ái cho cựu TNXP tại xã Ngọc Phái, Ngôi nhà được xây dựng với tổng kinh phí 90 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Hưởng ứng cuộc vận động ”Tuổi trẻ Chợ Đồn chung tay xây dựng Nông thôn mới” dưới sự kết nối của Tỉnh đoàn Bắc Kạn, Huyện đoàn Chợ Đồn phối hợp với các nhà tài trợ tiến hành khởi công xây dựng và khánh thành 23 cây cầu dân sinh tại các thôn, xã trên địa bàn huyện, với 21 thôn bản trên địa bàn 12 xã được hưởng lợi. Công trình đường điện “thắp sáng đường quê” tiếp tục được triển khai thực hiện tại nhiều địa phương thông qua kênh kết nối và tuyên truyền, giúp đỡ thực hiện từ các cấp bộ Đoàn, chiều dài thực hiện được hơn 9km, trị giá hơn 100 triệu đồng. Trong năm xây dựng được 02 “Khu vui chơi cho thiếu nhi” tại thôn Nà Áng, xã Đồng Lạc và thôn Nà Mèo xã Nam Cường với tổng giá trị hai công trình là 21 triệu đồng.  Hưởng ứng 04 ngày Chủ nhật xanh trong năm các đơn vị đã tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, đổ bê tông xây dựng cầu dân sinh, đường nông thôn mới, vệ sinh môi trường các các di tích lịch sử, tuyến đường nông thôn, các công trình, phần việc thanh niên, thu hút hơn 1.000 đoàn viên, học sinh tham gia. Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ phát động “65 ngày thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2021” tại xã Bình Trung. Tại buổi Lễ, đã trao tặng 1 tủ sách thiếu nhi dân tộc thiểu số vùng cao và nhiều phần quà cho nhân dân thôn Bản Ca.

 

Tham quan mô hình trồng cây lá dong tại  xã Yên Mỹ.

Các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021, Huyện đoàn tổ chức ra quân bằng hoạt động đổ bê tông mặt cầu dân sinh thôn Nà Cà, Quảng Bạch với sự tham gia của ĐVTN các xã cụm Bắc. Các đoàn cơ sở đoàn tổ chức ra quân Chiến dịch TNTN hè bằng nhiều phần việc ý nghĩa như đổ bê tông mặt cầu dân sinh, nạo vét kênh mương cánh đồng; xây dựng đường nông thôn mới, tổ chức khám, phát thuốc cho người cao tuổi, tặng quà học sinh nỗ lực học tập … Thành lập 2 đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại 2 điểm thi THPT Chợ Đồn và THPT Bình Trung, hỗ trợ các thí sinh trong 3 ngày diễn ra kỳ thi. Chung tay xây dựng nông thôn mới xóa nhà tạm, nhà dột nát, BCH Đoàn cơ sở đã phối hợp với Quỹ Khăn quàng đỏ đã hỗ trợ xây dựng 01 nhà tại xã Yên Phong trị giá 25 triệu đồng và quỹ Thankyou Việt Nam hỗ trợ xây dựng 03 nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lương Bằng, Đại Sảo và xã Yên Thịnh với kinh phí 83 triệu đồng/nhà.
Chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai cuộc vận động ”Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” trong học tập, công tác, lao động, sản xuất phục vụ đời sống và sinh hoạt, trong năm số ý tưởng sáng kiến cập nhật trên ngân hàng ý tưởng đạt 352/350 chỉ tiêu giao. Trong phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền vận động thanh niên tự giác đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, Đoàn thanh niên huyện cũng đã thực hiện tốt các phong trào khác, công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đã kết nạp được 408 đoàn viên mới.
Kết quả đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở Đoàn năm 2021 có 11/35 đơn vị xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 24/35 đơn vị xếp loại đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban Chấp hành Huyện đoàn Chợ Đồn được Tỉnh đoàn Bắc Kạn tặng cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi” khối huyện, thành phố năm 2021, được Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi địa bàn dân cư năm 2021. 01 cá nhân và 01 tập thể được nhận bằng khen của BCH Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch mùa hè xanh năm 2021; 01 tập thể và 01 cá nhân được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Kạn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và  phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; 13 tập thể và 10 cá nhân đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; 01 tập thể và 01 cá nhân đạt thành tích xuấty sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên năm 2021; 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý, triển khai thực hiện chương trình cho vay ủy thác giữa Đoàn thanh niên và Ngân hàng chính sách xã hội huyện năm 2021.

 

Các tập thể và cá nhân đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

 

Năm 2022, Huyện đoàn Chợ Đồn tiếp tục đoàn kết, tập hợp thanh niên, phấn đấu 100% cán bộ đoàn, 90% đoàn viên, thanh niên được học tập quán triệt tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lầ thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, tuyên truyền về Đại hội Đaonf TNCS Hồ Chí Minh các cấp hướng tới Đại hộiĐoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; Triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các Hồ Chí Minh; Triển khai chinhsách tín dụng ưu đãi đến với đoàn viên thanh niên, phấn đấu dư nợ vốn vay ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội đạt 55 tỷ đồng, giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống dưới 0,17%; phấn đấu và phát triển 02 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập trên 100 triệu đồng / năm; phấn đấu kết nạp trên 600 đoàn viên mới, giới thiệu 250 đoàn viên ưu tú cho Đảng; 100% Đoàn cơ sở được công nhận Đoàn cơ sở “ 3 chủ động”; phấn đấu hỗ trợ 400 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng ít nhất 05 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các xã, thị trấn…
Năm 2021 đã kết thúc  và đã mở ra một chương mới cho hoạt động Đoàn thanh niên. Dù có bao khó khăn, thử thách phía trước nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể  Đoàn viên thanh niên huyện Chợ Đồn, chắc chắn công tác Đoàn trong năm 2022 sẽ còn tiến xa và gặt hái nhiều thành công hơn nữa./.
Tác giả: Hoàng Lan
Bài trướcTăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới
Bài tiếp theoChợ Đồn tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19