Huyện đoàn Chợ Đồn tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2014

 

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào năm 2014 với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, công tác Đoàn và phong trào Thanh, thiếu nhi huyện Chợ Đồn đã đạt được những kết quả nổi bật, công tác tuyên truyền giáo dục luôn được đổi mới, phong trào thanh  niên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được quan tâm, triển khai có hiệu quả. Các hoạt động tình nguyện,  thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia nhiệt tình.

Về công tác tuyên truyền giáo dục, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức, triển khai, chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện cụ thể hóa các nội dung của cuộc vận động “ xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” thu hút trên 2500 đoàn viên thanh niên tham gia; triển khai có hiệu quả Hội thi “ Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, “ Khi tôi 18” và  phong trào “ 3 rèn luyện” tại các Đoàn trường, các Đoàn cơ sở, Đoàn cơ quan, các liên đội trường học thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt Chi đoàn gắn triển khai cuộc vận động “ tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”.

 Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện phong trào “ 5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn đã tích cực phát triển kinh tế cho thu nhập cao như: các mô hình nuôi gà thả đồi, trồng cây ăn quả, cánh đồng 70 triệu/ha tại các xã Rã Bản, Bình Trung, Quảng Bạch, Đại Sảo,… Ngoài ra, các cơ sở Đoàn cũng tích cực hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới, huy động làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, hàng rào xanh. Trong tháng thanh niên năm 2014 tại xã Bằng Phúc, 120 đoàn viên thanh niên khối các cơ quan và Đoàn các xã lân cận đã tình nguyện tham gia san lấp, mở đường theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tổng chiều dài 80m. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc đã quyên góp được trên 40 chăn ấm và trên 30 bộ quần áo ấm cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hành cảnh khó khăn. Tổ chức trao 41 xe đạp cho các em học sinh vượt khó học giỏi; khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, vận động đoàn viên thanh niên hiến được 100 đơn vị máu. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và giúp bằng ngày công lao động cho gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn của đất nước,…Đặc biệt thực hiện của Ban chỉ đạo 20 về ngăn chặn hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, Ban thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về các vấn đề dân tộc, tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc; tu sửa đường giao thông liên thôn Vằng Doọc của xã Bình Trung; khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào Mông thôn Khuổi Sáp xã Xuân Lạc,…

Công tác đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm: Các cơ sở Đoàn đã tích cực phối hợp tư vấn nghề, xuất khẩu lao động cho hơn 1000 đoàn viên thanh niên nông thôn; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai chương trình cho vay hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ thanh niên vay vốn để phát triển sản xuất, học nghề và giải quyết việc làm. Thông qua nguồn vốn vay đã tạo điều kiện để nhiều thanh niên phát triển kinh tế điển hình như mô hình sản xuất cơ khí sắt của anh Hà Sỹ Ngâm, xã Nam Cường;  mô hình xưởng cơ khí thanh niên của anh Đặng Văn Quyến, xã Quảng Bạch,…Công tác phát triển đảng viên trẻ được trú trọng, trong năm 2014 đã có 132/ 447 đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, kết quả có 102 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Về công tác Đội thiếu niên tiền phong và chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, chỉ đạo 100% liên đội triển khai Chương trình rèn luyện đội viên, dự bị đội viên; tổ chức thành công Liên hoan cháu ngoan Bác Hồ năm học 2013-2014.

 Các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen và giấy khen 

 

Để thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới, Ban thường vụ Huyện Đoàn cũng đưa ra một số đề xuất kiến nghị như: cấp trên cần có hướng dẫn cơ sở những việc làm cụ thể, thiết thực thành phong trào chung để các Chi đoàn thực hiện Cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác có chiều sâu; tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống đến đoàn viên thanh niên nông thôn và trường hoc,..

Nhân dịp này, Ban thường vụ Huyện Đoàn Chợ Đồn đã trao tặng giấy khen và bằng khen của Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2014./.

Bài trướcHội liên hiệp phụ nữ huyện Chợ Đồn tổng kết công tác hội năm 2014
Bài tiếp theoHội thi “ Thanh niên trường học hành trình về nguồn” cụm II năm học 2014-2015