HUYỆN CHỢ ĐỒN VỚI CÔNG TÁC GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG CHO THẾ HỆ TRẺ

 Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện cùng đoàn

     học sinh  trường phổ thông Dân tộc  Nội trú huyện gặp mặt Cựu đội viên Đội Thiếu niên

du kích Đình Bảng, Nhà giáo – Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn nói chuyện tại  Khu di tích

lưu niệm đông chí Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ tại Từ Sơn- Bắc Ninh 

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”, góp phần tích cực bồi dưỡng lý tưởng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng truyền thống cách mạng của quê hương, của Đảng, của dân tộc, từ đó phấn đấu trong học tập, rèn luyện, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phòng GD&Đthuyện, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Huyện Chợ Đồn là cơ quan tham mưu, đã thực hiện triển khai đến các trường học, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội những mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể của Công tác giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Nhiều hoạt động giáo dục được đẩy mạnhvới nhiều hình thức như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, truyền thống về Đảng, về Bác Hồ, và các di tích lịch sử của địa phương, tổ chức các hoạt động chăm sóc Đài tưởng niệm, các khu di tích lịch sử, trồng hoa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ. Nổi bật là việc giáo dục truyền thống cho thanh, thiếu nhi thông qua các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Tổ chức sinh hoạt Đoàn, sinh hoạt  Đội,  kết nạp đoàn viên, kết nạp Đội viên tại các khu đi tích lịch sử, thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ của huyện. Cụ thể năm 2019 trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng đã tổ chức 02 đợt cho học sinh các khối lớp 3,4,5  gồm hơn 400 em học sinh được đến tham quan các điểm khu di tích Nà Pậu thuộc Bản Thít, xã Lương Bằng – Nơi ở và làm việc của Hồ Chủ tịch đầu năm 1951; Di tích lịch sử Bản Ca, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947 và tại đây Liên đội trường đã tổ chức kết nạp Đội cho 70 em học sinh.Trường phổ thông Dân tộc Nội trú huyện cũng đã tổ chức cho các em học sinh tiêu biểu gặp mặt và nghe Cựu đội viên Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, Nhà giáo – Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn nói chuyện về truyền thống của quân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và truyền thống của Đội, Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng.

Trong buổi Lễ sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh do Huyện Ủy Chợ Đồn tổ chức vào ngày 13/5/2019, đã có 01 đoàn viên của Đoàn trường Phổ thông Trung học Chợ Đồn và 01 đội viên thuộc Liên Đội Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ đại diện cho thế hệ trẻ của Huyện vinh dự được nhận giấy khen của Huyện Ủy- Ban Chỉ đạo thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện.

Thông qua các hoạt động giáo dục phong phú, ý nghĩa, thiết thực, các cuộc vận động, các phòng trào thi đua người tốt, việc tốt trong các tổ chức Đoàn, Hội, Liên đội trường học đã tạo môi trường giáo dục lành mạnh, để thế hệ trẻ Chợ Đồn rèn luyện, trưởng thành, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức cao đẹp, lối sống nghĩa tình, sống có trách nhiệm với bản thân với xã hội, tuân thủ pháp luật, từng bước hoàn thiện nhân cách.

 Học sinh trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng trong buổi Lễ kết nạp Đội

tại khu di tích Bản Ca, xã Bình Trung, Chợ Đồn

Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, quan trọng, là việc làm cần thiết. Từ những giá trị truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương sẽ khơi dậy niềm tin, nhân lên tinh thần yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc. Do vậy đòi hỏi phải có sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình và sự nhiệt tình, trách nhiệm của các cá nhân, tập thể được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng.

Chợ  Đồn với truyền thống của quê hương cách mạng, sự quan tâm sâu sát của cấp ủy đảng chính quyền, tinh thần trách nhiệm của cơ quan tham mưu từ huyện đến cơ sở, công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy, góp phầnvào sự hình thành nhân cách, vun đắp lý tưởng sống, ý chí, bản lĩnh cho thanh, thiếu niên trong giai đoạn hiện nay, đồng thời trân trọng giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử – văn hóa truyền thống, xứng đáng với quê hương cách mạng./.

 

Bài trướcChợ Đồn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019)
Bài tiếp theoĐại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Chợ Đồn lần thứ III năm 2019