Huyện Chợ Đồn triển khai Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg và Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC

Theo đó, chế độ trợ cấp được áp dụng với các đối tượng là thanh niên xung phong tập trung tham gia kháng chiến trong thời gian từ ngày 15/7/1950 đến ngày 30/4/1975 đã hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương nhưng không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh, chế độ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

Theo quy định mới, đối tượng thanh niên xung phong tập trung tham gia kháng chiến hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương từ đủ 2 năm trở xuống, mức hưởng trợ cấp một lần bằng 2.500.000đ; trên 2 năm, thì từ 3 năm trở đi, mỗi năm được cộng thêm 800.000đ. Khi tính thời gian thực hiện chế độ trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì đủ 6 tháng trở lên được tính tròn 1 năm, dưới 6 tháng được tính nửa năm.

Trường hợp thanh niên xung phong đã từ trần thì vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, con nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của người từ trần được hưởng chế độ trợ cấp một lần bằng 3.600.000đ. Đối với chế độ trợ cấp hàng tháng, thanh niên xung phong tập trung tham gia kháng chiến hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương không còn khả năng lao động và sống cô đơn, không nơi nương tựa thì sẽ được xét trợ cấp hàng tháng mức 360.000đ. Đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng thì không hưởng chế độ trợ cấp một lần.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình triển khai thực hiện chế độ trợ cấp đối với các đối tượng chính sách trên địa bàn thời gian qua cũng như những giải pháp để đảm bảo quyền lợi của đối tượng thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến theo chính sách ưu đãi của Nhà nước./.

Bài trướcThường trực UBND tỉnh kiểm tra tình hình kinh tế – xã hội huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoChợ Đồn: Họp Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn