Huyện Chợ Đồn tiếp tục phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế

Ngoài việc phát triển cây ăn quả hình thành các vùng chuyên canh như: Vùng trồng cam, quýt tập trung tại các xã Đông Viên, Phương Viên, Rã Bản. Vùng trồng hồng không hạt tại các xã Quảng Bạch, Tân Lập, Ngọc Phái, Đồng Lạc, Xuân Lạc. Vùng trồng chè Shan Tuyết tại xã Bằng Phúc…Tại một số địa phương bà con nông dân đã mạnh dạn phát triển các loại cây trồng khác như: Thanh long ruột đỏ, chanh leo tím, hoặc các loại dược liệu quý như:  Khôi nhung, sâm cau, ba kích, hà thủ ô, giảo cổ lam,…

Tại xã Phong Huân mô hình trồng cây Khôi nhung được người dân trồng từ năm 2017 đến nay có khoảng 1ha với gần 10 hộ thực hiện. Theo tính toán của các hộ trồng loại cây này, mỗi năm có thể cho thu hoạch khoảng 3 lần. Với giá bán khoảng 200 -250 nghìn đồng/kg lá khô, 20.000đ/1 kg lá tươi, 01 ha có thể thu được 40 triệu đồng /1 lần thu hoạch, một năm thu hoạch 3 lần người trồng sẽ thu về khoảng 120 triệu đồng nếu chăm sóc đúng quy trình. Đặc biệt loại cây trồng này có đơn vị đăng ký tiêu thụ sản phẩm vì thế người trồng có thể yên tâm mở rộng diện tích, không lo đầu ra cho sản phẩm.

 Ông Nông Triệu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Huân kiểm tra mô hình

trồng cây Khôi nhung của các hộ dân

Ông Nông Triệu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Huân cho biết: Đây là mô hình trồng cây dược liệu mới nhưng bước đầu đem lại giá trị kinh tế cho một số hộ dân trong xã. Năm 2017 khi mới triển khai mô hình xã cũng đã có cơ chế chính sách hỗ  trợ cho các hộ dân trồng. Tuy nhiên, quy mô trồng loại cây dược liệu này còn nhỏ lẻ, phương pháp trồng, chăm sóc và thu hoạch vẫn theo cách thủ công. Hiện nay, xã tiếp tục trong quá trình tìm hiểu về giá trị tiềm năng để đưa vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị trên diện tích đất.

Trồng các cây trồng có giá trị kinh tế cao đặc biệt là có liên kết tiêu thu sản phẩm đang mở ra một hướng sản xuất mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn, vừa tạo ra việc làm có thu nhập cao cho người dân, góp phần đạt mục tiêu  từng bước chuyển dịch kinh tế nông nghiệp sang sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, bền vững, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương, tại kỳ họp thứ 8-HĐND huyện khóa XIX đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 05/7/2019 về việc điều chỉnh nội dung Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của Hội đồng nhân dân huyện về việc cho chủ trương hỗ trợ kinh phí thực hiện phương án chuyển đổi đất ruộng và đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2018-2020. Theo đó, sẽ “Hỗ trợ 01 lần cho  diện tích chuyển đổi đất ruộng và đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, có quy mô tập trung, với mức hỗ trợ không quá 50% chi phí mua giống hoặc mua giống và phân bón theo định mức kỹ thuật quy định”. Mức hỗ trợ cụ thể đối với từng loại cây trồng do Ủy ban nhân dân huyện xây dựng và phê duyệt trong phương án chuyển đổi trên cơ sở định mức và khả năng cân đối nguồn ngân sách huyện. Như vậy với Nghị quyết 09/NQ-HĐND đã ban hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương cũng như các hộ gia đình phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, để giúp các địa phương tiếp tục định hướng phát triển các loại cây trồng phù hợp, huyện cũng sẽ tiếp tục chọn lọc, đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao phát triển theo từng vùng, sản phẩm trở thành hàng hoá, có liên kết tiêu thụ sản phẩm, từng bước giúp người dân phát triển kinh tế hiệu quả.

Bài trướcChanh leo Yên Thượng vào mùa thu hoạch
Bài tiếp theoXã Xuân Lạc ảnh hưởng do mưa lớn