Huyện Chợ Đồn tăng cường công tác tuyên truyền lựa chọn giới tính khi sinh

Hiện nay,  tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện là 115 bé trai/100 bé gái, cao hơn mức trung bình cho phép. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần nâng cao nhận thức về giới để loại bỏ dần tư tưởng có con trai nối dõi tông đường, cần nghĩ đến tương lai của các con và chăm lo cho trẻ phát triển toàn diện.

Năm 2018, triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”, thị trấn Bằng Lũng là một trong ba đơn vị được Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình huyện lựa chọn để triển khai Đề án. Để triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân của 1.790 hộ  gia đình đang sinh sống và làm việc trên địa bàn về vấn đề “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”. Thị trấn Bằng Lũng là trung tâm kinh tế – chính trị của huyện Chợ Đồn có 25 thôn, tổ nơi tập trung đông dân cư với các thành phần dân tộc là Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Mông…. cùng sinh sống. Trình độ dân trí không đồng đều, một số ít cặp vợ chồng, cá nhân còn mang nặng tư tưởng muốn sinh con trai để nối dõi tông đường. Theo số liệu thống kê của  số thị trấn Bằng Lũng thì  năm 2018 có 80 trẻ được sinh ra, trong đó có 45 trẻ em Nam và 35 trẻ Nữ.

 Cán bộ phụ trách dân số Thị trấn Bằng Lũng truyền thông thực hiện

Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”

Thực tế cho thấy tỷ số giới tính khi sinh trong xã hội đã và đang mất cân bằng và có chiều hướng gia tăng bởi hiện nay truyền thống các dòng tộc, gia đình vẫn nặng tư tưởng, “trọng nam, khinh nữ”, tâm lý ưa thích con trai ăn sâu trong tâm thức nhiều người… nên nhiều gia đình đã gây áp lực cho các thế hệ con, cháu sau khi kết hôn tuân thủ nhiều biện pháp để lựa chọn giới tính thai nhi như: ăn kiêng, uống thuốc bắc, siêu âm phát hiện sớm giới tính để phá bỏ thai khi không phải là giới tính mong muốn… đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người phụ nữ và đã có những hệ lụy đau lòng của việc lựa chọn giới tính khi sinh của một số cặp vợ chồng như: siêu âm phát hiện thai nhi là gái, phá thai gây đẻ non con sinh ra là trai; một số cặp vợ chồng bị ép ly hôn do chỉ sinh con gái; có những chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ do phá thai nhiều lần vì lựa chọn giới tính thai nhi đã không còn cơ hội được làm mẹ, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng…

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Bằng Lũng cho biết thêm: Thực hiện công tác về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, những năm qua và  trong năm 2018 , Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Bằng Lũng đã tổ chức tuyên truyền cho 50 Chi hội trưởng, Chi hội phó và một số chị em trong độ tuổi sinh đẻ, rồi đến 25 Chi hội với hơn 1.020 lựơt chị em được nghe nhằm ngăn chặn những hành vi trái pháp luật, xác định giới tính trên địa bàn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, tình cảm của phụ nữ. 

Nhằm kịp thời ngăn chặn và xóa bỏ những tư tưởng “trong nam, khinh nữ”, Việt Nam đã có Pháp lệnh Dân số, quy định nghiêm cấm lựa chọ giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, đồng thời việc triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm tuyên truyền cho nhân dân không phân biệt đối xử mất bình đẳng giới trong xã hội; không lựa chọn giới tính trước khi sinh mà hãy lựa chọn cuộc sống cho con, cháu; con sinh ra dù là trai, hay gái đều đáng quý như nhau được yêu thương, chăm sóc nuôi dạy con khôn lớn trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội ./.

Bài trướcHội thi giáo viên dạy giỏi bậc học mầm non cấp tỉnh năm học 2018-2019
Bài tiếp theoCác trường học trên địa bàn huyện tổ chức hoạt động vui xuân, đón Tết Kỷ Hợi 2019