Huyện Chợ Đồn tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

 Người dân qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện đều được kiểm tra thân nhiệt

Huyện đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát các trường hợp thực hiện cách ly theo quy định. Theo đó, để đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, huyện Chợ Đồn yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh đến mỗi người dân. Cụ thể, yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình tham gia di chuyển tên đường và tại các điểm công cộng. Các đơn vị liên quan tổ chức tốt công tác giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp ho, sốt để phân luồng chuyển bệnh nhân về các cơ sở y tế để khám và điều trị, theo dõi theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Tích cực triển khai kế hoạch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh phục vụ Tết nguyên đán Tân Sửu; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất xử lý môi trường tại những nơi có nguy cơ cao. Tổ chức thu gom, phân loại bảo quản, xử lý rác thải y tế theo quy định…Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện trước, trong và sau tết; sẵn sàng ứng phó khi có xảy ra ngộc độc thực phẩm. Thực hiện tốt công tác phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đảm bảo công tác cấp cứu. Chốt trực phòng chống dịch Covid 19 tại xã Bình Trùng,  các lực lượng Công an, Quân sự (dân quân tự vệ) và Y tế đảm bảo công tác trực 24/24h, các hoạt động lễ hội, vui chơi thể dục thể thao nhân dịp tết Nguyên đán tại các xã, thị trấn cũng đã tạm dừng tổ chức thực hiện nghiêm túc, an toàn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

 Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại  xã Bình Trung được bố trí lực lượng trực 24/24 giờ

Theo kết quả tổng hợp,  từ ngày 10/02 đến 09 giờ ngày 16/02/2021, đã có 2 nghìn 591 xe  lưu thông qua lại chốt kiểm dịch , trong đó có  1 nghìn 33 ô tô, 1 nghìn 558 xe mô tô; Số người qua lại chốt kiểm dịch  được kiểm tra sức khỏe là 4 nghìn 467 người; Số người chưa thực hiện đeo khẩu trang là 24 người. Qua kiểm tra không có các trường hợp sốt, ho, khó thở,…chưa phát hiện người có liên quan đến các ca nhiễm covid 19 ra, vào địa bàn. Những trường hợp chưa đeo khẩu trang đã được lực lượng chức năng tuyên truyền và phát khẩu trang .Những trường hợp qua lại chốt kiểm dịch đều phải thực hiện việc dừng xe, đo thân nhiệt người tham gia giao thông, lấy thông tin y tế, thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển của từng người… Tất cả đều được ghi chép cẩn thận nhằm mục đích kiểm soát, quản lý người và phương tiện đi qua khu vực chốt; tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm phòng chống dịch.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, huyện tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp “5K”. Tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống Covid-19. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin, truyền tin không chính xác về tình hình dịch bệnh./.

Bài trướcLãnh đạo UBND huyện kiểm tra sản xuất vụ đông – xuân tại xã Bằng Phúc và Phương Viên
Bài tiếp theoChợ Đồn hướng tới phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng