Huyện Chợ Đồn tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết nguyên đán Canh Tý

UBND huyện Chợ Đồn  đã thành lập  Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm và cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn huyện. Những ngày giáp tết Nguyên đán 2020, thị trường thực phẩm càng nhộn nhịp, đa dạng các mặt hàng truyền thống như: giò, chả, thịt gia súc, gia cầm, bia, rượu, bánh, mứt kẹo, hoa quả các loại…, nhiều mặt hàng có thể tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện kiểm tra hàng hóa bán  tại chợ xã Đại Sảo

Hiện nay, toàn huyện có 625 / 1001 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó có 231 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 440 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 330 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện chỉ đạo các ban chỉ đạo 22 xã, thị trấn huy động các cơ quan, ban ngành đoàn thể tích cực tham gia chiến dịch truyền thông về kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; làm rõ vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm  theo quy định hiện hành

Thành lập các đoàn thanh, kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm từ tuyến huyện đến xã, thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các sản phẩm địa phương và trên các địa bàn có giao lưu mua bán lớn.  Việc thành lập đoàn kiểm tra vào dịp tết nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng theo Chỉ thị số 17, ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17, ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.  Thông qua việc kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

 Thử test nhanh  bát ăn và bát đựng canh  tại quán bánh cuốn sáng và quán ăn tại Đại Sảo.

Kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng kinh doanh cụ thể như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng.  Trong quá trình kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng thì chính người dân là nhân tố quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020. Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn, kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng… Người dân cũng không nên tích trữ, chế biến sẵn quá nhiều thực phẩm, đồ ăn trong ngày tết để tránh sử dụng thực phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng. Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định, tạo dựng uy tín, niềm tin với người tiêu dùng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho mỗi người trong dịp Tết./.

Bài trướcBan Dân tộc tỉnh tặng quà Tết Canh Tý tại xã Xuân Lạc
Bài tiếp theoChợ Đồn với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông