Huyện Chợ Đồn phát triển phong trào thể thao quần chúng

       Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng luôn được huyện Chợ Đồn quan tâm chú trọng, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được đông đảo người dân hưởng ứng. Hằng năm, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đều tăng cường phối hợp tuyên truyền, tổ chức nhiều giải giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, khối trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn. Điển hình như các giải: việt dã, bóng chuyền, hay ở các kỳ đại hội thể dục thể thao gồm có các môn cầu lông, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, điền kinh… Qua đó đã phát hiện nhiều vận động viên có tố chất thể thao và được lựa chọn tham gia dự thi ở cấp trên giành được nhiều giải cao.

 Giải bóng chuyền thường niên thu hút đông đảo đội tuyển của các xã, thị trấn

trong toàn huyện tham gia.

       Cùng với đó, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện quan tâm xây dựng các mô hình câu lạc bộ văn hóa, thể thao ở các thôn bản, tổ phố làm nòng cốt cho các hoạt động phong trào văn hóa, thể dục thể thao ở cơ sở. Đến nay huyện đã thành lập được gần 10 câu lạc bộ văn hóa – thể thao cấp thôn, tổ đi vào hoạt động nề nếp, tiêu biểu như: Câu lạc bộ văn hóa, thể thao tổ 5 và tổ 9 thị trấn Bằng Lũng; thôn Cốc Phường xã Phương Viên; thôn Bản Đó xã Lương Bằng; thôn Nà Khằn xã Nghĩa Tá… Ngoài ra, tại thị trấn Bằng Lũng cũng đã thành lập được 1 câu lạc bộ dưỡng sinh dành cho người cao tuổi.

 CLB dưỡng sinh thị trấn Bằng Lũng tham gia biểu diễn trong ngày khai mạc

Đại hội thể thao huyện Chợ Đồn lần IV năm 2013

       Lương Bằng là một trong những địa phương có thế mạnh về phong trào thể thao quần chúng. Để phong trào thể dục thể thao phát triển sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, những năm gần đây xã đều duy trì giải bóng chuyền và một số môn thể thao truyền thống vào các dịp lễ, tết. Do đó từ nhận thức được những lợi ích thể thao đem lại, thời gian qua người dân xã Lương Bằng đã tích cực tập luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Với các kỳ đại hội thể dục thể thao của xã đều thu hút đông đảo vận động viên ở nhiều lứa tuổi tham gia với các môn như: cầu lông, cờ tướng, điền kinh, kéo co, đẩy gậy. Qua đó đã lựa chọn được những vận động viên tiêu biểu tham dự các giải và các kỳ đại hội thể dục thể thao cấp huyện với nhiều thành tích cao. Đặc biệt xã Lương Bằng còn là đơn vị duy trì được môn bóng chuyền nữ trong nhiều năm nay và được cấp trên đánh giá cao.

       Có thể nói, phong trào thể dục thể thao ở Lương Bằng trong những năm qua đã có những bước tiến mạnh mẽ. Với phương châm “khoẻ để học tập, để lao động sản xuất”, thời gian tới xã tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao trong nhân dân.

       Để tạo thuận lợi cho phong trào thể dục thể thao phát triển, những năm qua nhiều cơ quan, đơn vị đã đầu tư, xây dựng các cơ sở vật chất phục vụ luyện tập thể thao. Bằng công tác xã hội hóa, nhiều xã trong huyện cũng đã xây dựng được các sân cầu lông, bóng chuyền. Một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã xây dựng được các thiết chế thể thao để cán bộ, công nhân viên rèn luyện sức khỏe. Theo ông Nguyễn Tiến Trình, phó trưởng phòng Văn hoá – thông tin huyện, thời gian tới Phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện triển khai kế hoạch phát triển phong trào thể thao quần chúng cho từng giai đoạn, để thu hút đông đảo lực lượng nhân dân tham gia với nhiều môn thể thao đa dạng phong phú phù hợp với mọi lứa tuổi; xây dựng các mô hình, câu lạc bộ gắn với thiết chế văn hoá thể thao; song song với đó là thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá…

 Kéo co là môn thi đấu phổ biến ở các kỳ Đại hội thể dục thể thao của huyện.

       Có thể nói, phong trào thể dục thể thao ở Chợ Đồn đang được duy trì, phát triển tốt. Thông qua đó góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, hình thành nếp sống văn minh, lành mạnh, giúp họ hăng say trong lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.        

Bài trướcHiệu quả từ chương trình 135 với công tác giảm nghèo tại địa phương
Bài tiếp theoĐồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn làm việc tại huyện Chợ Đồn