Huyện Chợ Đồn nỗ lực thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương, những năm qua, huyện Chợ Đồn thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, trong phòng cháy và chữa cháy, góp phần hạn chế, ngăn chặn do cháy, nổ gây ra.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Kạn, kế hoạch của Giám Đốc Công an tỉnh Bắc Kạn, UBND huyện Chợ Đồn về công tác an toàn PCCC. Hàng năm, lực lượng công an huyện Chợ Đồn đã tổ chức triển khai thực hiện những quy định về PCCC và các biện pháp công tác PCCC. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các kế hoạch và báo cáo về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “ Tuần lễ quốc gia An toàn – Vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”; “ Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 04/10” hàng năm. Phổ biến những kiến thức cơ bản, nội dung Luật Phòng cháy và chữa cháy, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng ngừa cháy, nổ. Xây các kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC theo phân cấp quản lý cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC như: Trụ sở UBND xã, Trạm Y tế xã, khu chợ tạm, các hộ kinh doanh cá thể, các cửa hàng tạp hóa, quán ăn… trên địa bàn huyện. Từ đầu năm 2019 đến nay đã kiểm tra được 85 cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Công an huyện còn phối hợp với Phòng Cảnh Sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Bắc Kạn kiểm tra theo chuyên đề, kế hoạch của Giám đốc CA tỉnh được 64 cơ sở. Qua kiểm tra kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm túc về các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC & CNCH nhằm làm giảm mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi sảy ra sự cố cháy, nổ, đôn đốc, nhắc nhở các chủ cơ sở những thiếu sót, sơ hở trong việc thực hiện các điều kiện về an toàn PCCC …

Theo thống kê, trong năm  2018 trên địa bàn huyện xảy ra 04 vụ cháy, trong đó 02 vụ cháy nhà ước thiệt hại về tài sản hơn 200.000.000. đ. Nguyên nhân chủ yếu do sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt bất cẩn. Từ đầu năm 2019 tính đến nay  trên đại bàn huyện chưa xảy ra vụ cháy, nổ nào đó là do huyện triển khai đồng bộ, tích cực các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC nên công tác PCCC trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực; ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân được nâng cao, các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm, coi trọng công tác PCCC và chấp hành tốt các biện pháp phòng ngừa, góp phần đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

 Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra phòng cháy và chữa cháy.

Trung tá, Hà Văn Giáp, Đội trưởng, Đội quản lý Hành chính về Trật tự – Xã hội Công an huyện cho biết thêm: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Chợ Đồn. Hàng năm Công an huyện thường đều xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác an toàn trong phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức theo phân cấp quản lý cơ sở về phòng cháy và chữa cháy, tuyên truyền các kiến thức pháp luật, kiểm tra, nhắc nhở, cơ quan, đơn vị, các tổ chức và mọi người dân chấp hành tốt những quy định về phòng cháy chữa cháy, nắm và hiểu được vị trí, tầm quan trọng của công tác an toàn PCCC và tác hại của cháy, nổ gây ra…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả về phòng cháy và chữa cháy và “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 04/10/2019”. mỗi người, hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà./.

Bài trướcSản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Chợ Đồn
Bài tiếp theoĐoàn trường THPT Chợ Đồn với hội thi tìm hiểu kiến thức Phòng, chống ma túy