Huyện Chợ Đồn nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

 

 Các trường học tổ ăn bán trú luôn trú trọng đến công tác đảm bảo

an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Sự nỗ lực trong thực hiện công tác Dân số  – Kế hoạch hóa gia đình đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để không sinh con ngoài ý muốn. Tại nhiều thôn, bản đã làm tốt công tác Dân số – kế hoạch hóa gia đình, không còn trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, các ông bố, bà mẹ  quan tâm nhiều hơn đến con em của họ, tạo điều kiện để trẻ phát triển về thể chất và tinh thần.

Trong những năm qua, thực hiện việc nâng cao chất lượng Dân số, ngoài các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, Huyện Chợ Đồn đã triển khai đề án Sàng lọc Trước sinh và sơ sinh (đề án “ nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh”).  Đề án được triển khai từ năm  2013 với 6 xã của huyện tham gia gồm: Thị trấn Bằng Lũng, Bản Thi, Nghĩa Tá, Bình Trung, Nam Cường, Bằng Lãng. Mục tiêu là phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh tật, các rối loạn chuyển hóa di truyền ngay trong bào thai và sơ sinh, giúp trẻ em sinh ra được phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

          Việc thực hiện đề án, đảm bảo y học hiện đại cho phép thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán trước sinh đơn giản như siêu âm tại các cơ sở y tế, giúp phát hiện sớm các dị tật của thai nhi như: Bệnh tim bẩm sinh, bệnh Down, dị tật ống thần kinh và nhiều dị tật bẩm sinh khác. Đối với sàng lọc sơ sinh sẽ được tiến hành khi trẻ sơ sinh từ 36 – 48 giờ tuổi, sau sinh sẽ được nhân viên y tế lấy máu gót chân, việc sàng lọc sơ sinh sẽ cho phép xác định một số bệnh thường gặp như gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động; suy giáp trạng bẩm sinh. Nếu những bệnh này được phát hiện và điều trị sớm, trẻ sẽ phát triển bình thường, những đứa trẻ sinh ra có bệnh sẽ được điều trị kịp thời.

Tại thị trấn Bằng Lũng, thực hiện đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã mang lại những kết quả tích cực. Trong mỗi năm, Ban dân số xã sẽ rà soát đối tượng là những người vợ hoặc người chồng trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ truyền bệnh cho con, những đứa trẻ là con của họ  sẽ được đưa vào diện sàng lọc. Thực tế, năm 2013 và 2014, quá trình sàng lọc đã phát hiện 02 trường hợp trẻ có nguy cơ bị tật, kịp thời đưa đi điều trị tại các bệnh viện lớn.

 Năm 2014, kết quả của đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh thực hiện tại 06 xã kết quả cho thấy đã có 36 bà mẹ mang thai được khám sàng lọc và 21trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân. Năm 2015, tiếp tục triển khai đề án đối với 06 xã trên, huyện đã đưa ra chỉ tiêu sẽ tổ chức sàng lọc trước sinh đối với 22 bà mẹ mang thai và đối với 53 trẻ sơ sinh.

 Trẻ sinh ra luôn được quan tâm tiêm phòng vắc xin đầy đủ

 

Nâng cao chất lượng dân số là một nội dung quan trọng trong công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình. Muốn thực hiện thành công mục tiêu đó cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Đặc biệt là những người cha, người mẹ cần quan tâm, trang bị nhiều hơn kiến thức đến sức khỏe trước và trong quá trình mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tại huyện Chợ Đồn đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế do tình trạng sinh con thứ 3 trở lên xảy ra tại một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 06 tháng đầu năm 2015, toàn huyện vẫn còn 07 trẻ/04 xã là con thứ 3 trở lên. Điều đó, tiếp tục đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với ngành dân số của huyện cũng như đối với chính quyền các cấp của địa phương, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từng bước nâng cao chất lượng Dân số hiệu quả hơn.

Bài trướcPhản ánh Đại Hội Điểm Đảng bộ huyện Chợ Đồn lần thứ 20, nhiệm kỳ 2015-2020
Bài tiếp theoThắp hương viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện nhân ngày 27/7/2015