Huyện Chợ Đồn cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

      Theo kế hoạch vụ mùa năm 2013 toàn huyện gieo cấy trên 2.500 ha, theo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cơ cấu giống lúa năm nay không có thay đổi so với các năm trước, giống lúa bao thai vẫn được người dân gieo cấy với diện tích lớn. Thống kê cho thấy, cơ cấu giống lúa Bao thai chiếm khoảng 80% diện tích vụ mùa năm 2013. Giống lúa lai chỉ chiếm khoảng 300 ha tập trung tại xã Bằng Phúc trên diện tích cấy 1 vụ, còn lại 5-6% diện tích là lúa nếp. Cùng với việc quảng bá thương hiệu gạo Bao thai Chợ Đồn, hiện nay, huyện cũng đang tích cực thực hiện dự án của Sở Khoa học và công nghệ Bắc Kạn về việc khôi phục giống lúa Bao thai nguyên bản, bước đầu thực hiện 5 ha tại xã Phương Viên, ước sẽ thu được khoảng 25 tấn giống phục vụ sản xuất vụ mùa năm 2014.

 Cánh đồng vừa cấy xong ở Xã Đông Viên.

            Theo khung thời vụ huyện sẽ hoàn thành việc gieo cấy trong tháng 7/2013, do đó để đảm bảo tiến độ, ngay sau khi thu hoạch lúa xuân, các địa phương đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân thu hoạch đến đâu làm đất đến đó. Đặc biệt thời tiết năm nay cũng khá thuận lợi, nên trong sản xuất vụ mùa bà con nông dân không gặp khó khăn lớn, cơ bản các cánh đồng đều đủ nước tưới tiêu, không có diện tích phải bỏ hoặc chuyển đổi mục đích.

          Tại xã Quảng Bạch, những ngày này bà con nhân dân đang tập trung cấy, phấn đấu xong theo đúng khung thời vụ, theo cán bộ khuyến nông – khuyến lâm xã, vụ mùa năm nay xã có kế hoạch gieo cấy 80 ha, giống được bà con sử dụng trong vụ này là giống bao thai. Với truyền thống và kinh nghiệm lâu năm trồng cây lúa bao thai, do đó hiện nay trên địa bàn xã Quảng Bạch ở vụ mùa nên bà con vẫn tin tưởng và sử dụng giống lúa này.  Do được tuyên truyền, khuyến cáo của ngành chức năng từ khâu gieo mạ, bà con đều tuân thủ đúng các quy trình do đó toàn bộ diện tích mạ trên địa bàn xã phát triển tốt không có sâu bệnh phá hoại.

          Theo ngành chuyên môn, sau khi kết thúc gieo cấy lúa, chỉ đạo bà con tập trung gieo trồng các cây màu khác như ngô, lạc… khuyến cáo bà con gieo trồng các cây màu hết diện tích và đảm bảo tiến độ, từ đó góp phần tăng năng suất cây trồng cho người dân. Song song với công tác gieo trồng các cây màu, bà con nhân dân cũng cần làm tốt công tác chăm sóc, bón phân, làm cỏ cho cây lúa, đặc biệt trú trọng khâu phòng chống dịch bệnh. Với những khuyến cáo của ngành chức năng và sự chủ động của bà con nông dân hy vọng vụ mùa năm nay toàn huyện sẽ thu được nhiều thắng lợi./.

Bài trướcĐội tuyển bóng đá huyện Chợ Đồn luyện tập chuẩn bị tham gia giải Bóng đá CNVC – LĐ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XV – năm 2013
Bài tiếp theoChợ Đồn chi trả chế độ trợ cấp 1 lần theo quyết định 62/2011/QĐ -TTg của Thủ Tướng chính phủ