Huyện Chợ Đồn chuẩn bị tốt công tác tuyển quân 2021

Nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển quân, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.Thực hiện Luật nghĩa vụ Quân sự và Luật Công an Nhân dân, hàng năm, thanh niên trên địa bàn huyện luôn  hăng hái lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là một huyện có truyền thống cách mạng, hàng năm, Chợ Đồn luôn thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ, đảm bảo số lượng và chất lượng.Năm 2020, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Chợ Đồn có 107 tân binh lên đường làm nghĩa vụ Công an Nhân dân và nghĩa vụ quân sự.

 Thanh niên các xã, thị trấn đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự

tại Ban Chỉ huy quân sự huyện

Để chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phối hợp với các cấp, các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ Quân sự, Luật Công an Nhân dân sâu rộng trong Nhân dân nên ý thức, tinh thần giác ngộ cách mạng, nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong Nhân dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được nâng cao. Khi có lệnh điều động khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, công an, thanh niên trong độ tuổi có ý thức chấp hành tốt, gia đình và mọi người thân tạo điều kiện thuận lợi vận động tuyên truyền con em mình lên đường nhập ngũ.Gia đình ông  Đồng Văn Tiến, tổ 8, thị trấn Bằng Lũng  có con trai là Đồng Văn Tuấn sẽ lên đường nhập ngũ đầu xuân 2021 này, ông tâm sự: Bản thân mình là một quân nhân đã nghỉ hưu, ông thấy môi trường quân đội là một môi trường tốt để rèn luyện, hơn nữa đây cũng là trách  nhiệm và nghĩa vụ của một người thanh niên đối với quê hương đất nước, do đó ông và gia đình đã động viên con trai đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự  và  cố gắng hoàn thành nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc.

 Gia đình ông Đồng Văn Tiến, tổ 8- thị trấn Bằng Lũng có con là Đồng Văn Tuấn tự nguyện

đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự và đã có giấy gọi nhập ngũ năm 2021

Đợt tuyển quân 2021, huyện Chợ Đồn được giao chỉ tiêu 123 tân binh, trong đó  dự phòng là 05 tân binh, Các Tân binh sẽ đến nhận nhiệm vụ tại các đơn vị Lữ đoàn 144 Bộ tổng tham mưu là 15 tân binh; Lữ đoàn 72 Bộ tư lệnh Công binh là 25 tân binh; Lữ đoàn 490 Bộ tư lệnh công binh là 30 tân binh; Bộ tham mưu Quân khu I  là 30 tân binh;  Bộ Công an là 23 tân binh.

Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện. Bám sát chỉ tiêu phân bổ hàng năm, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm của huyện luôn đạt 100%. Có được kết quả đó trước hết là nhờ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn. Trong đó, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng là công tác tuyên truyền, động viên tư tưởng thông qua các buổi gặp mặt, tặng quà và dặn dò ân cần của lãnh đạo xã, đã tạo niềm tin và động lực cũng như sự an tâm về tư tưởng cho các bạn thanh niên lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đợt tuyển quân này có 02 thanh niên có bằng  trình độ học vấn Cao đẳng; 02 thanh niên có bằng trình độ học vấn Trung cấp; 73 thanh niên tốt nghiệp trình độ văn hóa lớp 12; 05 thanh niên tốt nghiệp trình độ văn hóa lớp 11; 03 thanh niên tốt nghiệp trình độ văn hóa lớp 10; 21 thanh niên tốt nghiệp trình độ văn hóa lớp 9… Thực hiện công tác tuyển quân năm 2021,  Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Chợ Đồn đã tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch cụ thể và phân công trách nhiệm cho các thành viên bám sát cơ sở, kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng chí Hoàng Hữu Nhuận, Chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng cho biết: “Chính quyền cùng Ban chỉ huy Quân sự thị trấn phối hợp với các tổ chức, ban ngành, mặt trận, đoàn thể ở địa phương tích cực vận động, giáo dục tuyên truyền thanh niên sẵn sàng lên đường thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.Chúng tôi đã triển khai đăng ký quản lý thanh niên trong độ tuổi đúng kế hoạch, đúng thời gian quy định, đăng ký hết số lượng, đảm bản chất lượng, hàng năm, Thị trấn Bằng Lũng đếu hoàn thành 100% chỉ tiêu tân binh”

 Trung tâm y tế huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ khám tuyển sức khoẻ

cho thanh niên trước khi nhập ngũ

Sau khi có lệnh điều động khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, công an của các xã, thị trấn, thanh niên trong toàn huyện đã chấp hành nghiêm túc, một số thanh niên đi làm ăn xa, khi có lệnh điều động, gia đình đã chủ động thông báo kịp thời cho thanh niên và thanh niên đã sắp xếp công việc để về quê khám tuyển sức khoẻ. 20/20 xã, thị trấn chủ động tổ chức sơ tuyển theo quy định, đảm bảo chất lượng, qua sơ tuyển đã loại những trường hợp sức khoẻ không đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám tuyển tại huyện. Hội đồng nghĩa vụ huyện Chợ Đồn đã cùng Trung tâm y tế huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ khám tuyển sức khoẻ cho thanh niên trước khi nhập ngũ.Qua khám tuyển, nhìn chung, thanh niên ở các xã, thị trấn có ý thức tự giác tốt, chấp hành nghiêm lệnh điều động. Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện làm việc công bằng, khách quan, đúng quy định, phản ánh trung thực tình trạng sức khoẻ của thanh niên, bảo đảm tuyển chọn được những thanh niên có sức khỏe tốt sẵn sàng lên đường nhập ngũ trong thời gian tới. Thanh niên hăng hái, phấn khởi nhận thức được trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhờ có sự chủ động nên các bước chuẩn bị tuyển quân năm 2021 của huyện Chợ Đồn được thực hiện  đúng kế hoạch, đảm bảo chặt chẽ, chất lượng. Các thanh niên đã được trao lệnh trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện đã trong tư thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Theo kế hoạch,  Lễ giao nhận quân năm 2021 của huyện Chợ Đồn sẽ được tổ chức vào ngày 27/2/2021 ( tức Ngày 16 tháng giêng năm Tân Sửu) tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, sự vào cuộc trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, các địa phương và toàn bộ hệ thống chính trị, tin tưởng rằng, huyện Chợ Đồn sẽ hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2021./.

Bài trướcChợ Đồn hướng tới phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng
Bài tiếp theoDấu ấn hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện Chợ Đồn nhiệm kỳ 2016 – 2021