Huyện Chợ Đồn chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy

Với sự phát triển các ngành, nghề, dịch vụ, nhà hàng, các nhà máy trên địa bàn huyện đã kéo theo mạng lưới điện ngày càng nhiều, một số trạm biến áp không phù hợp, đôi khi quá tải gây cháy nổ hoặc nguy cơ cháy, nổ cao; bên cạnh đó nhận thức của một số hộ dân về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy còn hạn chế. Từ thực tế đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ đảng, chính quyền trong toàn huyện đã quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, quần chúng nhân dân thực hiện tốt luật phòng cháy chữa cháy và phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, góp phần hạn chế các vụ cháy xảy ra.

 Công an huyện kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở

có nguy cơ cháy, nổ cao.

Ông Tráng Quây Dũng, giám đốc Điện lực Chợ Đồn cho biết là một trong những ngành kinh doanh điện có nguy cơ cháy nổ cao, do đó trong thời gian qua, đơn vị luôn chủ động xây dựng phương án đề phòng các vụ cháy liên quan đến điện xảy ra. Theo thống kê, Điện lực huyện đang quản lý 293km đường dây 35 KV, 294km đường dây 0,4 KV, với tổng số 150 trạm biến áp. Bên cạnh phục vụ nhu cầu của khách hàng về sử dụng điện, đơn vị luôn đề cao công tác phòng chống cháy nổ, đặc biệt là các khu sản xuất, khu dân cư có mức sử dụng điện cao; thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn. Theo đó thời gian qua, đơn vị đã góp phần làm giảm thiểu các vụ cháy, nổ do điện xảy ra.

Theo số liệu thống kê của công an huyện, từ tháng 5 năm 2013 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 05 vụ cháy, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 365 triệu đồng, không có thiệt hại về người. Nguyên nhân các vụ cháy được xác định là do người dân bất cẩn và hạn chế về nhận thức trong công tác phòng cháy chữa cháy. Vụ cháy mới đây nhất xảy ra đầu năm 2014 tại tổ 4, thị trấn Bằng Lũng đã làm thiệt hại tài sản ước tính khoảng 100 triệu đồng.

 Công an huyện kiểm tra bình chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh

Từ thực tế trên, với chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng công an huyện đã tham mưu cho uỷ ban nhân dân huyện tích cực tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn. Từ đó tuyên truyền tới người dân nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Trong năm 2014, đơn vị đã phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh tổ chức kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao về cháy nổ như các công ty, doanh nghiệp có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, cửa hàng gas, doanh nghiệp chế biến gỗ, chợ được 36 lượt. Qua đó, đã kịp thời nhắc nhở và đề nghị khắc phục với những cơ sở vi phạm về công tác phòng cháy. Bên cạnh đó lực lượng chức năng cũng kiểm  ra và hướng dẫn lập hồ sơ về công tác phòng cháy chữa cháy cho 25 cơ sở do công an huyện quản lý.

Theo trung tá Đào Trọng Trang, trưởng công an huyện, thời gian tới để công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện được thực hiện có hiệu quả, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của đảng uỷ, chính quyền tới các cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện về công tác phòng cháy chữa cháy. Kịp thời triển khai các văn bản của cấp trên về công tác phòng cháy chữa cháy; tiếp tục triển khai có hiệu quả luật phòng cháy chữa cháy thông qua việc thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy; thành lập ban chỉ đạo cấp huyện và phát triển lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, đặc biệt các khu dân cư, tổ dân phố; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, trang bị phương tiện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, nhằm đáp ứng, xử lý kịp thời khi có đám cháy xảy ra, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại do cháy gây ra; chủ động huy động lực lượng kịp thời khi phát hiện có đám cháy; vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác và điều tra nguyên nhân xảy ra cháy…/.

Bài trướcLễ trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “ Gạo Bao thai Chợ Đồn” và gắn nhãn sản phẩm
Bài tiếp theoChợ Đồn: Triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014