Huyện Chợ Đồn chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

 

 Người dân Bản Tàn thị trấn Bằng lũng phòng chống rét cho gia súc

 

Trao đổi cùng chị Hoàng Thị Xuyến, thôn Bản Diếu, xã Lương Bằng được biết: năm nào cũng vậy sau khi thu hoạch lúa mùa, gia đình chị lại thu gom, tích trữ rơm rạ để làm thức ăn cho đàn trâu trong những ngày mùa đông gía rét. Theo chị Xuyến con trâu là tài sản lớn của cả gia đình, do đó sau khi được cán bộ khuyến nông, khuyến lâm tuyên truyền về cách phòng chống đói, rét cho gia súc, từ đó gia đình chị đã biết sử dụng bạt, bao tải hoặc các nguyên, vật liệu sẵn có như lá cọ để lợp mái và che kín xung quanh chuồng trại, không để gió lùa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia súc. Chú trọng thực hiện tốt công tác tiêm  phòng, do đó nhiều năm qua, đàn trâu của gia đình được bảo toàn và phát triển tốt, hàng năm từ bán trâu gia đình chị đã có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, hiện tại gia đình chị còn 5 con trâu.

Theo số liệu thống kê, trong mùa đông năm 2013 – 2014 toàn huyện có 10 con gia súc bị chết do rét và đã gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Điều này cho thấy, bên cạnh các hộ có ý thức sử dụng các biện pháp phòng chống rét cho trâu, bò thì vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là trong việc phòng chống đói, chống rét cho đàn gia súc, vẫn giữ thói quen thả rông trên rừng, chuồng trại sơ sài, chưa chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét.

Ông Ma Đình Tuyến, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: hiện nay tổng đàn trâu, bò của huyện là trên 11.000 con. Để chủ động phòng chống đói, chống rét cho đàn gia súc, hạn chế thấp nhất trâu, bò bị chết do rét, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện  chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo người dân  thực hiện công tác bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình, như: che chắn chuồng trại, tránh được mưa và gió lùa; sưởi ấm cho gia súc, giữ nền chuồng luôn khô, ấm; dự trữ rơm khô sau khi thu hoạch lúa mùa, tối thiểu 500kg/ con trâu, bò; tăng cường bảo vệ, chăm sóc diện tích trồng cỏ qua mùa đông; ngoài ra có thể tìm thêm các loại lá cây, cây chuối để đảm bảo cung cấp thức ăn thô xanh cho trâu, bò trong những ngày giá rét; bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột sắn hoặc cháo nóng, nước muối loãng để tăng khả năng chống rét; những ngày mưa rét, nhiệt độ thời tiết xuống dưới 10 độ C không chăn thả gia súc ra ngoài mà cho ăn thức ăn dự trữ tại chuồng. Bên cạnh bảo đảm nguồn thức ăn, các chủ hộ chăn nuôi cũng cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ để tăng khả năng miễn dịch cho đàn vật nuôi. Đồng thời ngành chuyên môn cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống rét cho gia súc của người dân.

Gia súc trước tiên là tài sản của người dân, vì vậy nếu chính người dân không chủ động trong việc bảo vệ tài sản của mình, thì việc đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, chống rét cho trâu, bò trong mùa đông khó đạt được kết quả tốt. Do đó, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các chủ hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong công tác chống đói, chống rét cho gia súc, góp phần bảo vệ đàn gia súc.

Đối với các loại cây trồng vụ đông, như khoai lang, khoai tây và các loại rau màu, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng bằng các biện pháp kỹ thuật, như: Bảo đảm chế độ tưới nước thích hợp đối với cây trồng, chú ý việc chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây, để tăng cường khả năng chống rét.  

Đối với thủy sản, các hộ dân cần giữ mực nước ở ao sâu từ 1,2 đến 1,5 mét; thường xuyên cho cá ăn đủ chất dinh dưỡng, thức ăn công nghiệp để có đủ sức kháng bệnh cũng như khả năng chống chịu rét.

Với sự chủ động trong công tác chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp và ý thức của người dân nên việc chăm sóc đàn gia súc, các cây trồng vụ đông trên địa bàn huyện sẽ đem lại hiệu quả tích cực./.

Bài trướcĐiểm sáng trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ”
Bài tiếp theoXã Đại Sảo nỗ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo