Huyện Chợ Đồn cây Hồng không hạt mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

  Người dân thu hoạch quả hồng

Hiện nay trên địa bàn huyện diện tích trồng cây Hồng không hạt có trên 350 ha; trong đó diện tích cho thu hoạch ổn định khoảng 200 ha; năm 2018, sản lượng ước trên 1.200 tấn. Huyện đã và đang tập trung chỉ đạo phát triển cây Hồng không hạt theo hướng sản xuất tập trung, thâm canh nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để giữ được chất lượng, hương vị đặc trưng của quả Hồng không hạt đặc sản bản địa như: quả tròn đều, thuôn dài, khi chín có màu vàng tươi, chín đồng đều, sau khi ngâm có vị ngon, ngọt dịu, giòn… trong quá trình sản xuất, thâm canh người trồng Hồng không hạt cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ các khâu như: Lựa chọn cây giống đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hồng không hạt bản địa; thời vụ trồng, chăm sóc, bón phân hữu cơ, vô cơ cân đối đúng thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây; bấm tỉa tạo tán, phát dọn cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh đúng cách…

Từ năm 2017, nhận thấy nhu cầu của người dân trong việc trồng phát triển cây Hồng không hạt là rất lớn nhưng khó khăn về nguồn cây giống đảm bảo chất lượng; Hợp tác xã Tân Phong- xã Quảng Bạch đã mạnh dạn đầu tư sản xuất cây giống bằng phương pháp ghép mắt, nhân giống từ những cây đầu dòng đã được cơ quan chuyên môn tuyển chọn và công nhận đã phần nào đáp ứng được nguồn giống phục vụ nhân dân trồng hồng tại địa phương.

 Sản xuất cây giống hồng không hạt theo phương pháp ghép mắt

Để trồng cây Hồng không hạt đạt hiệu quả cao, thời vụ thích hợp nhất là từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch, khi cây con chưa bật lộc xuân. Cây giống đạt tiêu chuẩn đem trồng phải có đường kính gốc đạt từ 0,8cm trở lên, cành ghép bật lộc mọc cao trên 30cm, lá đã chuyển bánh tẻ (không còn mầm lộc non)…; trước khi trồng cây,  hố phải được đào và ủ phân lót khoảng 01 tháng với lượng phân 5-7kg phân chuồng + 0,3 kg phân hỗn hợp NPK/hố, trộn đều với đất mặt ủ lót sâu cho hoai… Cây sau trồng từ 2- 4 năm, trong giai đoạn kiến thiết cơ bản được chăm sóc bón phân 2-3 lần/năm nhưng không nên cho cây kết trái nhiều để tập trung dinh dưỡng cho cây phát triển. Từ năm thứ 5 sau trồng bước vào thời kỳ kinh doanh do vậy để đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt, cây cần nhiều dinh dưỡng bổ sung theo độ tuổi cây, và tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như sử dụng phân bón: đúng loại, đủ lượng; số lần, thời kỳ và cách bón phân…; thường xuyên theo dõi và chủ động các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh đặc biệt là bệnh Thán thư gây hại lá trong mùa mưa, thời tiết có ẩm độ cao, bệnh làm rụng quả non (tháng 5-7). Sau mỗi kỳ thu hoạch cần tiến hành cắt tỉa, loại bỏ cành sâu, bệnh, cành gẫy dập; làm cỏ, quyét vôi gốc cây và cành to…;

 Quả hồng không hạt được bán hàng ngày tại địa phương

Sản phẩm quả Quả Hồng không hạt chín vào khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch, đúng vào dịp Tết Trung thu, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên thị trường tiêu thụ rất thuận lợi; các tư thương trong ngoài tỉnh trực tiếp đến thu mua tại vườn của các hộ; giá quả hồng sau ngâm giao động từ 20.000-25.000đồng/kg. Từ năm 2017, Hợp tác xã Tân Phong nỗ lực tiếp thị giới thiệu sản phẩm nên Quả Hồng không hạt Chợ Đồn đã được một số siêu thị ở Thành Phố Hà Nội tiếp nhận tiêu thụ; năm 2018 Hợp tác xã tiếp tục liên kết tiêu thụ, với số lượng dự kiến trên 2,0 tấn. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho sản phẩm Hồng không hạt đặc sản địa phương đã khẳng định được chất lượng với người tiêu dùng./.

 

Bài trướcChợ Đồn Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135
Bài tiếp theoChợ Đồn tổ chức “Đêm hội trăng rằm” năm 2018