Huyện Chợ Đồn tăng cường các biện pháp quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

      Huyện Chợ Đồn là huyện miền núi, toàn huyện có 22 xã, thị trấn, nhiều xã ở vùng sâu vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, tình hình kinh tế, trình độ văn hóa phát triển chưa đồng đều, tình hình an ninh chính trị trật tự trị an ổn định. Tuy nhiên nhiều vùng dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện nhất là những nơi vùng sâu vùng xa do phong tục tập quán từ xa xưa việc sử dụng súng săn để bảo vệ mùa màng và săn bắt động vật hoang dã đến nay vẫn còn phổ biến, tình hình sử dụng súng săn ở quần chúng nhân dân vẫn còn diễn ra làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.  Đã có vụ việc xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cướp đi tính mạng của người dân. Cụ thể như một số vụ đã xảy ra ở các xã: Bình Trung, Yên Mỹ, Bằng Lãng, Quảng Bạch, Nam Cường, Xuân Lạc, Rã Bản… Đến khi quần chúng nhân dân tố giác, phát hiện mới thừa nhận việc mình tàng trữ, sử dụng súng săn trái phép, cùng với sự vận động của Công an huyện, chính quyền địa phương mới mang giao nộp.

 Xã Phương Viên là xã được triển khai vận động đợt  đầu tiên theo  văn bản của

cấp trên – theo đánh giá, ngời dân rất tự giác giao nộp vũ khí khi được tuyên truyền 

           Để nâng cao vai trò, hiệu lực quản lý Nhà nước, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân trong việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Công an huyện Chợ Đồn đã tham mưu cho UBND huyện ra văn bản số 1661, ngày 25/10/2017, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan phối hợp với Công an, Kiểm lâm, quản lý thị trường về việc tổng kiểm tra, vận động thu hồi và phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, Công an huyện đã tiến hành tổ chức đợt vận động đầu tiên tại 03 xã gồm: Phương Viên, Bằng Lãng và Ngọc Phái. Đã tổ chức tuyên truyền về công tác này tại 18 thôn của 03 xã trên với trên 700 người tham gia nghe. Kết quả của đợt vận động này đã thu được 03 khẩu súng săn, 07 khẩu súng cồn, 01 bộ kích điện và 06 viên đạn súng săn.

       Trong công tác vận động, đấu tranh từ năm 2012 đến nay, quần chúng nhân dân đã giao nộp gần 450 khẩu súng các loại, 03 lựu đạn và 94 viên đạn các loại. Cuối năm 2016 đã tổ chức tiêu huỷ theo quy định. Về công tác tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2017, Công an huyện Chợ Đồn đã tiếp nhận 26 khẩu súng các loại; 36 viên đạn và vỏ đạn các loại;  01 kích điện và 12 bẫy sắt. Việc tiếp nhận có lập biên bản bàn giao theo đúng quy định.

          Khó khăn nhất là công tác phát hiện, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là người dân thường không để súng tự chế ở nhà mà cất trên rừng. có hộ gia đình coi cây súng như bảo vật gia truyền của tổ tiên để lại nên khi vận động họ tự giác giao nộp rất khó khăn. Vì vậy để siết chặt quản lý vũ khí, nhất là xử lý vi phạm về vũ khí tự chế, trước hết các cấp, các ngành trong huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể của huyện cần vận động nhân dân, đẩy mạnh các phong trào kinh tế, giúp người dân làm giàu chính đáng, qua đó nâng cao đời sống, nhận thức để tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội /.

Bài trướcChợ Đồn: Tưng bừng các hoạt động vui xuân Mậu Tuất 2018
Bài tiếp theoCưỡng chế, kê biên thi hành án tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn