Họp trực tuyến thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 Huyện Chợ Đồn  tham gia họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế đã báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp đi từ vùng có dịch về từ 26/4 đến 01/5. Theo đó, huyện Bạch Thông có 01 công dân đi từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 07/4/2021 trên chuyển bay VJ3613. Sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung tại Đà Nẵng 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm 03 lần, kết quả cả 03 lần đều âm tính. Sáng 30/4, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông điều tra và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và kết quả cũng âm tính.

Liên quan đến các trường hợp đi trên xe Trường An biển số 29B1 – 038.80 khởi hành từ Hà Nội lúc 17 giờ ngày 28/4, về Thành phố Bắc Kạn có trường hợp F2 là chị B.T.T.T., trú tại tổ 2, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới) đang học tại Viện Kỹ thuật mật mã – Hà Nội, trong lớp có trường hợp F1 của bệnh nhân 2899. Qua điều tra, xác minh có 07 người là F3 đi cùng chuyến xe kể trên thường trú tại Thành phố Bắc Kạn, 02 trường hợp là F3 thường trú tại huyện Chợ Đồn và 05 trường hợp F3 là người nhà tại Chợ Mới có tiếp xúc với chị T, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 tất cả đều âm tính.

 Về trường hợp có liên quan đến ca bệnh tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), người này là nữ, 31 tuổi, địa chỉ tại Nam Đội Thân, Nông Thượng (TP. Bắc Kạn), có yếu tố dịch tễ làm việc tại Công ty TNHH Royoman Electric Việt Nam, tại phân xưởng cùng làm việc có 01 trường hợp là F1 của bệnh nhân 2899. Trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Về các trường hợp F2 tại huyện Ngân Sơn liên quan bệnh nhân 2899, đó là ông P.K.V và bà N.T.L thường trú tại Nà Duồng, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn). Ngày 26/4, hai công dân này có tiếp xúc với bà N.T.N (đi cùng xe taxi), trước đó, bà N.T.N có tiếp xúc với mẹ của bệnh nhân 2899 (Ngày 29/4, mẹ của bệnh nhân 2899 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2). Trong thời gian từ ngày 26/4 đến ngày 30/4, ông P.K.V và bà N.T.L đã tiếp xúc với các thành viên trong gia đình gồm 07 người, tiếp xúc gần với 09 người quen và một số khách hàng đến ghi xổ số. Sáng 30/4, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và thực hiện cách ly tại nhà đối với ông P.K.V và bà N.T.L. Hiện tại kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Sau khi nghe các huyện, thành phố, các sở, ngành báo cáo tình hình và công tác chuẩn bị các điều kiện cho phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Nguyễn Long Hải- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Kạn đã kết luận: Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp là F1 nhưng các ngành, các địa phương không được chủ quan; cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang. Đối với người từ tỉnh ngoài trở về cần thực hiện tốt công tác khai báo y tế. Yêu cầu các ngành, các địa phương thực nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh. Đối với Sở Y tế, cần cập nhật tình hình dịch bệnh hằng ngày, báo cáo thường xuyên với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Thường trực UBND tỉnh; chủ động xây dựng các kịch bản và chỉ đạo các cơ sở y tế kiểm tra, chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ phòng, chống dịch; hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch cho các địa phương trong quá trình tổ chức bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

 Đồng thời, Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú và chú ý làm tốt công tác phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương yêu cầu cán bộ công nhân viên chức thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và  nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tăng cường thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên tình hình, diễn biến về dịch bệnh để có biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất./.

Bài trướcChợ Đồn gặp mặt 51 ứng viên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 -2026
Bài tiếp theoĐồng chí Thiếu tướng Hoàng Văn Hữu – Phó Tư lệnh – Quân khu 1 thăm và kiểm tra công tác quân sự quốc phòng tại huyện Chợ Đồn