Hợp tác xã Toàn Thắng xã Rã Bản, phát triển cây Quýt bản địa và tập trung thâm canh theo hướng VIETGáp

Hợp tác xã Toàn Thắng xã Rã Bản, phát triển cây Quýt bản địa

và tập trung thâm canh theo hướng VIETGáp

Cây Quýt, là một loại cây ăn quả bản địa có từ lâu trên đất Rã Bản, theo nhiều đời Ông, Cha kể truyền lại là từ khoảng những năm 1900, có hai hộ gia đình đời cụ, ông, bà của ông Hoàng Văn Hải và Hoàng Văn Thâm ở thôn Khuổi Giả, vào mùa khô tháng 10, 11 âm lịch phát rừng khai hoang để làm nương trồng ngô lúa, quá trình chặt phát cây có thấy một số cây Quýt cổ thụ đang cho quả, có vỏ màu vàng, rất mọng nước, ăn có mùi thơm, vị ngọt hơi chua thanh mát. Các cụ đã giữ lại một cây, rồi sau đó quả rụng xuống đất vào mùa xuân nhiều cây con đã nẩy mầm, các hộ đã đem về trồng lẻ tẻ ở góc vườn. Khi đó, do đời sống khó khăn người dân chỉ biết phát những khu rừng gần nhà, gần nguồn nước để khai hoang làm nương trồng lúa, ngô, sắn; cây Quýt, chỉ trồng ở những nơi đất cằn cỗi, râm cớm nên quả có vị rất chua chỉ hái biếu bà con trong làng, xã và nơi khác đến chơi nhà và truyền cho nhau cách trồng, nhân giống bằng hạt… Sau dần những năm tiếp theo, nhiều người biết đến loại cây ăn quả này, một số nhà đã ưu tiên đất để trồng vào nơi đất tốt nhất trong vườn nên cây lớn nhanh, cho quả to, khi chín có vị ngọt hơn, nên các hộ để dành đến tết, hái tặng họ hàng…hoặc bán lẻ cho người qua đường. Khoảng những năm 1972 cây quýt được nhiều người dân trong xã lấy hạt về ươm trồng cho quả để phục vụ của gia đình…

Đến những năm 2000- 2005, nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm đến việc chỉ đạo tuyên truyền người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông lâm nghiệp, kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, có đủ gạo ăn, một số sản phẩm nông nghiệp của địa phương như quả quýt được nhiều người tiêu dùng biết đến và tìm mua; Các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện đã tham mưu cho chính quyền các cấp để hỗ trợ nhân dân bảo tồn và phát triển cây quýt Bắc Kạn.

Từ năm 2006, đến nay nhân dân xã Rã Bản trồng được hơn 252 ha cây Quýt, trong có có khoảng 170 ha diện tích cho thu hoạch ổn định. Hiện nay cây quýt đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương. Để sản xuất, thâm canh theo đúng yêu cầu kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm quả quýt; năm 2017 Hợp tác xã Toàn Thắng được thành lập với quy mô diện tích sản xuất hơn 5,8 ha được công nhận đạt  tiêu chuẩn VIETGap, năm 2018 HTX mở rộng thêm 50 ha sản xuất thâm canh theo hướng VIETGap, sản phẩm quả quýt được bán phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Việc phát triên cây Quýt đã góp phần tích cực trong việc xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ có thu nhập cao và ổn định trên 100 triệu đồng/năm, làm thay đổi diện mạo nông thôn, sau nhiều năm trồng quýt với những ngôi nhà gỗ mái lá đã dần được thay thế bằng nhiều nhà xây kiên cố khang trang, đường làng bê tông hóa sạch đẹp.

Trong thời gian tới, HTX Toàn Thắng sẽ nỗ lực tập trung trong việc đầu tư thâm canh; tuân thủ quy trình kỹ thuật, duy trì đảm bảo theo tiêu chuẩn VIETGap, để tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng; nỗ lực xúc tiến thương mại liên kết tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm Quýt Rã Bản./.  

Bài trướcHợp tác xã rau Phia Khao tập trung sản xuất rau Su su đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm
Bài tiếp theoHợp tác xã Rượu men lá xã Bằng Phúc phát huy giá trị cổ truyền và nâng cao công nghệ sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm