Hợp tác xã Toàn Phát – Mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu của thanh niên

 

 Mô hình kinh tế tập thể do thanh niên Ma Văn Hiều, xã Yên Mỹ làm chủ.

 

Hợp tác xã Toàn Phát do anh Ma Văn Hiều, thôn Bản Lự, xã Yên Mỹ làm chủ, qua gần 3 năm xây dựng và phát triển, đến nay đã có 8 thành viên tham gia. Được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, được hỗ trợ về mặt khoa học kĩ thuật và được bao tiêu sản phẩm, các thành viên đã có thêm niềm tin, mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng một mô hình hoạt động kinh tế đa ngành. Theo anh Ma Văn Hiều, đến nay, hợp tác xã đã trồng được trên 8ha rừng gồm các loại cây, như: quế, bồ đề và cây mỡ; trên 8.000m2 ao cá; luôn duy trì từ 80 đến 100 con lợn thịt và lợn nái; cung cấp thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, đồ điện gia dụng cho bà con nhân dân trong và ngoài xã. Theo anh Hiều, phát triển kinh tế theo mô hình tập thể đem lại hiệu quả cao hơn làm nhỏ lẻ, tính riêng năm 2016 hợp tác xã đã cho thu nhập trên 500 triệu đồng, riêng chăn nuôi lợn cho lãi khoảng 100 triệu đồng. Từ khi thành lập đến nay, hợp tác xã luôn tạo việc làm thường xuyên cho 8 thành viên, với mức thu nhập trên 3.000.000đ/ người/tháng.

Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế mà Hợp tác xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên trong xã phát triển kinh tế gia đình, tư vấn về nghề nghiệp. Bên cạnh đó, thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động nhằm thu hút đoàn viên thanh niên, tập hợp thanh niên đi làm ăn xa tham gia vào tổ chức. Không nặng về lý luận, các buổi sinh hoạt thường xuyên của Hợp tác xã chủ yếu tập trung vào những vấn đề thanh niên là thành viên của HTX quan tâm; về nguyện vọng, nhu cầu hiện nay của đoàn viên thanh niên. Tuy còn gặp khó khăn về vốn, kiến thức, kinh nghiệm hoạt động tập thể nhưng bằng ý chí và sức trẻ, hợp tác xã Toàn Phát đang ấp ủ dự định đầu tư mở rộng quy mô trang trại, thành lập mô hình trồng rau sạch, từ đó thu hút thêm nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã tham gia.

Chị Đặng Thu Dung, bí thư đoàn xã Yên Mỹ nhận định, Mô hình hợp tác xã mà thành viên là những thanh niên đang là giải pháp hữu hiệu trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thanh niên xung kích tham gia phát triển kinh tế tại các địa phương. Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, mô hình hợp tác kiểu mới của anh Ma Văn Hiều, xã Yên Mỹ làm chủ tập trung phát triển kinh tế theo hình thức tập thể, đã góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt kinh tế nông thôn hiện nay. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng hợp tác xã Toàn Phát đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong tổ chức và liên kết thanh niên. Tạo được niềm tin và nhận được sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và bà con trong xã.

Thành công bước đầu của mô hình hợp tác xã Toàn Phát xã Yên Mỹ đã khẳng định hướng đi đúng của những thanh niên có chí làm giàu, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong hành trình đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp./.

Bài trướcThôn Bản Lác phát triển cây hồng không hạt
Bài tiếp theoThường trực UBND huyện làm việc với UBND thị trấn Bằng Lũng