Hợp tác xã Tân Phong áp dụng công nghệ vào chế biến Hồng sấy dẻo nhằm nâng cao giá trị sản phẩm

Quả Hồng không hạt nơi đây được nuôi dưỡng từ điều kiện đất đai phì nhiêu, khí hậu trong lành, nước suối đầu nguồn chảy quanh năm, quả hồng có màu sắc vàng tươi, chứa nhiều cát đường tự nhiên, rất giòn và ngọt. Nơi đây, còn nổi tiếng là địa bàn lưu giữ nhiều cây hồng không hạt cổ thụ hàng trăm năm.

Tuy còn khá mới mẻ so với nhiều sản phẩm khác trên thị trường, nhưng sản phẩm Hồng sấy dẻo của HTX Tân Phong đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, tin tưởng của khách hàng, bởi lẽ, sản phẩm được chế biến từ những quả hồng không hạt có nguồn gốc rõ ràng, do chính HTX và các hộ dân ở địa phương xã Quảng Bạch trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP; giống hồng được gây từ những cây đầu dòng, do Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Bắc Kạn tuyển chọn. Vốn dĩ quả hồng không hạt của địa phương đã tạo được uy tín chất lượng trên thị trường, nên khi được chế biến thành sản phẩm Hồng sấy dẻo sẽ tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người tiêu dùng.

Kiểm tra sản phẩm trong quy trình sấy 

Tân Phong hiện là HTX đầu tiên, duy nhất của tỉnh Bắc Kạn được cấp phép sản xuất và chế biến sản phẩm Hồng sấy dẻo. Năm 2018, HTX bắt đầu thực hiện sấy thử nghiệm và đã cho kết quả sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng. Quy trình chế biến Hồng sấy dẻo tương đối phức tạp. Quả hồng chín sau khi thu hái sẽ được ngâm với nước nguồn sạch tự nhiên từ 02 đến 03 ngày để loại bỏ vị chát, sau đó hồng được vớt ra phơi cho ráo nước rồi gọt vỏ; sau khi gọt vỏ, hồng được gữi nguyên cả quả sấy trong vòng 24 tiếng rồi thực hiện ủ men theo phương pháp truyền thống từ 24 đến 48 giờ, sau khi hồng lên men hoàn toàn sẽ được đưa vào 

máy để sấy trong thời gian 48 tiếng ở nhiệt độ 250c. Kết thúc quy trình này, sẽ cho ra sản phẩm Hồng sấy có vị thanh mát, dẻo, ngon, ngọt dịu. Sản phẩm trước khi đưa ra thị trường được đóng gói bằng túi nilon chuyên đựng thực phẩm, loại 100gam, 200gam 500gam, 1000gam; hút chân không, dễ dàng trong bảo quản và vận chuyển; trên bao bì có ghi đầy đủ thông tin của sản phẩm, do vậy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm Hồng sấy dẻo của HTX Tân Phong.

  Hồng sau khi sấy

 

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng việc duy trì phát triển có hiệu quả giống hồng địa phương hàng trăm năm qua đã tạo ra sản phẩm hồng có chất lượng.  Năm 2010, Cục sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học & Công nghệ đã cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Hồng không hạt Bắc Kạn; năm 2013, sản phẩm hồng nơi đây vinh dự được nằm trong top 100 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam do Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cùng Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo phối hợp thực hiện, đây là cơ sở khẳng định chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Sản phẩm của HTX đã được lựa chọn dự thi Đề án “Mỗi xã phường một sản phẩm” OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2018./.

Bài trướcNgày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Khuổi Sáp xã Xuân Lạc
Bài tiếp theoRượu men lá của Hợp tác xã Thanh Tâm khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường