Hợp tác xã rau Phia Khao tập trung sản xuất rau Su su đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm

Cây Su su được người dân trồng trên thôn  Phia Khao xã Bản Thi

Đã từ lâu, cây Su su được người dân địa phương đem về trồng tại đất này, do điều kiện tự nhiên thuận lợi, nên cây phát triển rất tốt. Ngọn Su su đã trở thành món ăn ngon được nhiều người biết đến, loại rau này có hương vị đặc trưng, riêng biệt chỉ nơi đây mới có. Theo nhiều tài liệu ghi nhận, ngọn su su là thực phẩm giàu folate, chứa nhiều nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người như: chất xơ, đồng, kẽm, vitamin B, các thành phần có trong ngọn Su su có tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh tim, mạch, huyết áp, chống ô xy hóa, phòng bệnh loãng xương. Ngọn Su su có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Luộc, làm nộm, xào tỏi, xào tôm lột vỏ, xào thịt bò, xào lòng gà…Thưởng thức ngọn rau Su su, ta có thể cảm nhận được vị bùi bùi, giòn giòn của phần đọt và cái mềm mềm ngọt thanh của phần lá, khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Nhận thấy những lợi ích kinh tế từ cây Su su, năm 2018, Hợp tác xã (HTX) rau Phia Khao đã mở rộng diện tích, tập trung thâm canh cây trồng theo chuẩn  VietGAP, đến nay diện tích cho thu hoạch 4,18 ha; tiêu thụ từ 80-100kg/ngày; thị trường tiêu thụ chủ yếu là các nhà hàng trên địa bàn huyện, Thành phố Bắc Kạn và tỉnh Tuyên Quang.

Nhờ canh tác phù hợp trên vùng đất núi đá, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về chất lượng của các yếu tố đầu vào như đất, giống, nước tưới cùng quy trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản phù hợp, ngọn susu Phia Khao đã đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo luôn tươi ngon tới tay người tiêu dùng.

 Người dân thu hoạch ngọn Su su

Trước những lo ngại về sản phẩm rau, củ, quả chứa dư lượng chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu đang tràn lan trên thị trường, thì việc đầu tư thâm canh tạo ra những sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGAP là vô cùng cần thiết. Hiểu được những vấn đề đó, hợp tác xã rau Phia Khao đang tích cực đưa sản phẩm ngọn rau Su su đến tay người tiêu dùng, đảm bảo uy tín, an toàn, chất lượng, với giá hợp lý, tiến tới mục tiêu phát triển một nền nông nghiệp sạch, vì sức khỏe cộng đồng./.

Bài trướcRượu men lá của Hợp tác xã Thanh Tâm khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường
Bài tiếp theoHợp tác xã Toàn Thắng xã Rã Bản, phát triển cây Quýt bản địa và tập trung thâm canh theo hướng VIETGáp