Hợp tác xã Hồng Luân phát triển mô hình sản xuất bún khô

Phát huy truyền thống làm bún lâu đời của gia đình cũng của địa phương. Năm 2018 chị Giá Thị Luân, đã mạnh dạn đầu tư mua máy xay xát, máy nghiền, máy đập bột … và thành lập Hợp tác xã chuyên sản xuất bún khô tại gia đình. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn do khi mới bắt tay vào làm, kỹ thuật chưa đảm bảo, chất lượng sợi bún chưa đẹp, ngon. Nhưng nhờ sự tỉ mỉ, chăm chỉ mày mò ngày này qua ngày khác, những mẻ bún đầu tiên của Hợp tác xã  đã cho ra lò và được khách hàng ưa chuộng.

Phương pháp làm bún của Hợp tác xã là kết hợp giữa công thức thủ công truyền thống và máy móc hiện đại nên sợi bún không bị xỉn màu, dai, thơm mà không dùng bất cứ chất phụ gia nào. Để tạo ra những mẻ bún khô vừa mềm vừa dai, đảm bảo chất lượng thì  công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn gạo. Gạo được sử dụng làm bún của Hợp tác xã 100% là gạo bao thai được trồng tại địa phương, sau khi thu hoạch được phơi khô, xát sạch bụi, cám và nghiền thành bột trộn với nước theo tỉ lệ phù hợp sẽ được đổ vào máy làm bún. Từng sợ bún trắng ngần, dai dẻo sẽ từ từ được đẩy ra và cắt thành từng đoạn ước chừng 0,5 lạng hoặc 1 kg và đặt lên giá phơi, đóng gói, dán tem mác truy xuất nguồn gốc mới được bán ra thị trường.

  Phương pháp làm bún của HTX  là kết hợp giữa công thức thủ công và máy móc hiện đại

Để tạo ra thương hiệu Bún khô Hồng Luân là cả một quá trình khó khăn và thử thách vì ngoài việc tạo ra sản phẩm chất lượng thì khâu tiêu thụ cũng cũng rất quan trọng. Chị đã tích cực tìm hiểu thị trường để tiêu thụ sản phẩm như: tham gia hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh, huyện; các chương trình quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh,…

Chị Giá Thị Luân cho biết: Hiện nay, Hợp tác xã có 07 thành viên do Chị Luân làm giám đốc. Ngoài sản xuất bún khô bằng gạo Bao thai Chợ Đồn, Hợp tác xã còn bao tiêu cho người dân một số mặt hàng khác như: các loại đỗ, đậu, trứng gà ta, các loại rau xanh của người dân trong xã, trung bình mỗi ngày Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ được hơn 60kg  -100kg bún khô.

Ngoài tiêu thụ sản phẩm tại nơi sản xuất và điểm ở thị trấn Bằng Lũng, Hợp tác xã đã xây dựng được các điểm tiêu thụ ở Thành phố Bắc Kạn, Thành phố Thái Nguyên, Thành Phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc. Theo thống kê năm 2019 doanh thu từ Bún khô sau khi trừ chi phí đạt khoảng 100 đến 130 triệu đồng, vào dịp tết này số lượng tiêu thụ tăng cao hơn so với ngày thường vì bà con mua để sử dụng trong dịp tết Nguyên Đán.

So với bún tươi thì bún khô có sự tiện lợi hơn vì bún tươi không bảo quản được lâu, khó đem tiêu thụ các tỉnh, thành xa còn  bún gạo khô có thời hạn sử dụng lâu hơn và người tiêu dùng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bún khô là món ăn dễ sử dụng, người dùng chỉ cần nấu với nước sôi từ 3 đến 5 phút cho đến khi sợi bún nở đều, vớt ra để ráo rồi chế biến thành các món ăn yêu thích. Với sự tiện dụng này nên bún khô được người tiêu dùng ưa chuộng và mua để dự trữ thường xuyên trong nhà.

Bà Lường Thị Thoan – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân lập cho biết thêm: chị Luân là người dám nghĩ, dám làm không chỉ nghĩ phát triển kinh tế cho riêng gia đình mình mà còn là người mong muốn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, đặc biệt là chị em phụ nữ của xã. Thời gian qua, Hợp tác xã thường xuyên tạo công  ăn việc làm cho từ 3- 4 lao động.

Hiện nay, việc thúc đẩy phát triển các nghề truyền thống để tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, hay còn gọi là “ Mỗi xã, phường một sản phẩm” đã và đang được huyện Chợ Đồn  chú trọng triển khai thực hiện. Cùng với các sản phẩm đạt chuẩn OCOP năm 2019, Bún khô của hợp tác xã Hồng Luân sản phẩm làm từ gạo bao thai Chợ Đồn đang từng bước được Hợp tác xã nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường. Năm 2020, ngoài duy trì sản phẩm bún tươi, bún khô như hiện nay Hợp tác xã sẽ phát triển thêm sản phẩm Phở khô cũng được làm từ gạo bao thai Chợ Đồn.

Bài trướcLễ công bố, ra mắt phát hành cuốn sách Lịch sử Đảng bộ xã Xuân Lạc giai đoạn 1930 – 2015.
Bài tiếp theoSôi nổi các hoạt động vui xuân Canh Tý 2020