Hội viên nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

 

 Mô hình kinh tế tổng hợp của chị Lâm Thị Huyền, hội viên nông dân xã Lương Bằng

 

          Trước đây, thu nhập của gia đình chị Huyền chỉ trông chờ vào hơn 4.000m2 đất ruộng, nhưng thực tế nếu chỉ thâm canh cây lúa thì cuộc sống của gia đình chị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ về cá giống ở địa phương khá cao, kết hợp với khu ruộng của gia đình thuận lợi về nguồn nước, chị Lâm Thị Huyền đã cùng chồng quyết định chuyển 1.500m2 ruộng sang làm ao thả cá. Chị thường mua cá con giống khoảng 1 tuần tuổi để nuôi trong khoảng thời gian 6 tháng khi trọng lượng cá đạt khoảng 0,5 đến 0,8kg/con sẽ xuất bán, trung bình 60.000đ/1kg. Bằng việc tìm hiểu và khảo sát nhu cầu của bà con địa phương nên chị Huyền chỉ chọn nuôi một số giống cá như: trắm, trôi, chép. Theo chị Huyền, để chăn nuôi cá giống đạt hiệu quả thì kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi rất quan trọng. Người nuôi phải có quyết tâm, tích cực học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi cá qua các phương tiện thông tin địa chúng, các lớp tập huấn để áp dụng kỹ thuật vào nuôi cá. Điều quan trọng là cần chọn con giống sạch bệnh, khỏe mạnh và kích cỡ tương đương nhau để thả nuôi cùng ao, thường xuyên theo dõi, chăm sóc đàn cá để phát hiện dịch bệnh và có những biện pháp xử lý kịp thời.

 Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Lâm Thị Huyền đã được

địa phương đánh giá cao

         

          Ngoài ra, tận dụng diện tích đất đồi của gia đình và bãi chăn thả của thôn, chị Huyền nuôi thêm 12 con trâu, kết hợp với mỗi năm nuôi 2 đến 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa từ 10 đến 20 con. Bên cạnh đó, 2 vợ chồng chị Huyền còn mở thêm quầy hàng tạp hóa kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nhu yếu phẩm tại khu vực chợ trung tâm xã. Từ việc nuôi cá kết hợp chăn nuôi gia súc và kinh doanh hàng tạp hóa, những năm gần doanh thu của gia đình chị Huyền cũng đạt khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn có lãi trên 100 triệu đồng.

          Mô hình phát triển kinh tế của chị huyền hiện đang được cấp ủy, chính quyền địa phương xã Lương Bằng quan tâm và coi đây là hướng đi đúng của hộ gia đình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Hiện nay, nhiều hộ hội viên nông dân trong xã đã áp dụng rất thành thạo các mô hình sản xuất tổng hợp như: chăn nuôi lợn kết hợp thả cá, trồng rừng kết hợp với chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ đem lại hiệu quả rất khả quan, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

          Không chỉ làm giàu cho bản thân, Chị Lâm Thị Huyền còn thường xuyên tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng để cùng nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi. Gia đình chị luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn và các cuộc vận động, các phong trào thi đua do địa phương phát động. Nhiều năm liền, gia đình anh đạt danh hiệu gia đình văn hóa và được Hội Nông dân tỉnh và huyện tặng bằng khen, giấy khen hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Kết quả này đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hôi của địa phương./. 

Bài trướcToà án nhân dân huyện Chợ Đồn xét xử lưu động 02 vụ án hình sự
Bài tiếp theoĐại hội Chi bộ Thôn Nà Pài, thị trấn Bằng Lũng lần thứ 14, nhiệm kỳ 2017-2020