Hội thảo tổng kết các mô hình dự án trồng cây lạc tại xã Nam Cường

Vụ mùa năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với xã Nam Cường triển khai thực hiện mô hình trồng thử nghiệm các giống cây lạc mới tại thôn Nà Lình nay là Nà Liền, đồng thời UBND xã Nam Cường cũng sử dụng nguồn vốn sự  nghiệp để hỗ trợ người dân thực hiện mô hình trồng cây lạc che phủ nilon tại thôn Nà Liền và sử dụng nguồn vốn Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế – CT135  trồng cây lạc tại thôn Lũng Noong. 

Tổng diện tích thực hiện cả ba mô hình trên là 3,67 ha, với các giống lạc được trồng thử nghiệm gồm: Giống lạc L27, L29 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ – Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo. Quá trình thực hiện các mô hình, bà con nông dân đã được hướng dẫn thâm canh bằng phương pháp không che phủ nilon và có che phủ nilon, gồm: Kỹ thuật làm đất, lên luống, bón phân, trồng và che phủ nilon; kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ một số loại sâu bệnh hại lạc.  

 Hội thảo tổng kết các mô hình dự án trồng cây lạc tại xã  Nam Cường

Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân thực hiện mô hình đã đánh giá, cho thấy các giống lạc trồng thử nghiệm tại địa phương khả năng sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu các yếu tố ngoại cảnh khá; ít nhiễm sâu bệnh, năng suất, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Đặc biệt, trồng lạc có che phủ nilon là một tiến bộ kỹ thuật mới, ưu điểm của việc che phủ nilon cho lạc là: giảm công làm cỏ, số quả/cây nhiều hơn, năng suất cao hơn 15 – 20% so với phương thức canh tác truyền thống. Từ kết quả của mô hình, bà con nông dân sẽ tiếp tục trồng thử nghiệm tại các vụ tiếp theo.

Bài trướcHội CCB huyện tổ chức gặp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
Bài tiếp theoHội LHPN huyện bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo